Kiến thức xây dựng: Khái niệm và ứng dụng của móng băng

Móng nhà là phần kỹ thuật xây dựng nằm ở dưới cùng của 1 công trình xây dựng như cầu, các tòa nhà, đập nước. Nó đảm nhiệm chức năng chịu trực tiếp sức nặng của công trình vào mặt đất. Móng nhà sẽ được thiết kế, xây dựng và thi công công trình sao cho không để đổ vỡ và bị lún. Có thể nói móng băng là 1 trong những loại móng phổ biến và thường được dùng trong quá trình xây dựng nhà ở như: biệt thự, nhà cấp 4, nhà phố. Để hiểu về thông tin liên quan đến loại móng này thì hãy cùng ffholy.com phân tích và tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé.

Khái niệm về móng băng

 • Móng băng là loại móng thường có dạng một dải dài; có thể độc lập (hoặc giao nhau theo hình chữ thập), được dùng để đỡ toàn bộ kết cấu của tòa nhà.
 • Tùy thuộc vào địa hình, diện tích cũng như độ cứng, độ lún của đất mà kĩ sư quyết định sử dụng loại móng băng nào cho phù hợp, để đảm bảo độ an toàn cho công trình và người lao động.
Khi nào thì sử dụng móng băng?
Khi nào thì sử dụng móng băng?

Chức năng của móng

 • Công dụng cơ bản của móng băng là giảm áp lực đáy móng và trọng lực kết cấu ngôi nhà và truyền tải xuống đều cho các cọc bê tông bên dưới hoặc cọc cừ tràm
 • Ở các công trình xây dựng có tằng hầm như biệt thự, nhà phố có gara hoặc chung cư,…thì xây móng băng còn có tác dụng chắn đất, tạo hầm giữ xe hoặc nhà kho chứa đồ.

Móng băng có các loại nào?

Phân loại theo tính chất, độ cứng

 • Móng cứng là loại móng có khả năng chịu nén cao được làm bằng gạch xây; đá xây, bê tông, bê tông ít cốt thép
 • Móng mềm thường sẽ được làm bằng bê tông cốt thép hoặc thép
 • Móng kết hợp.

Phân loại móng băng theo cấu tạo theo phương

 • Móng 1 phương: Áp dụng khi ta dùng theo 1 phương duy nhất theo chiều ngang hoặc chiều dọc của công trình và được xây thành những đường thẳng song song có khoảng cách giữa các đường theo diện tích của ngôi nhà.
 • Móng 2 phương: là những đường móng giao như như ô bàn cờ

Nhược điểm và ưu điểm của loại móng này

Ưu điểm của móng

Đa số các kĩ sư đơn vị thi công đều lựa chọn xây dựng móng băng bởi nó có tác dụng giữ cố định tường và cột đứng thẳng, giảm áp lực đáy móng và đỡ toàn bộ kết cấu ngôi nhà.

Nhược điểm và ưu điểm của loại móng này
Ưu nhược điểm của loại móng này là gì?

Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng móng băng chỉ thực sự phù hợp với việc xây dựng nhà phố. Vì vậy nó thường áp dụng cho những công trình tầm trung, tức 3 tầng trở lên. Còn đối với các căn nhà cấp 4 (1,2 tầng) thì người ta dùng móng cốc. Ngoài ra có thể áp dụng cho các công trình khác như thiết kế biệt thự; hay biệt thự nhà vườn,…

Nhược điểm của loại móng này

 • Móng băng thuộc loại móng nông, với chiều sâu chôn móng nhỏ. Cho nên độ ổn định về chống lật, trượt của móng không cao nên khi xây dựng loại móng này nhà thiết kế bản vẽ cũng như đội ngũ thi công công trình phải hết sức lưu ý.
 • Móng băng có các lớp đất phía trên móng chịu sức trọng tải không lớn; nên chỉ dùng cho các công trình nhỏ.

Người ta không sử dụng móng băng trên các nền đất có địa hình xấu; yếu, nhiều bùn hay không ổn định. Mong rằng bài viết trên đây có thể giúp các bạn hiểu khái quát về xây móng băng là gì và những gì liên quan về loại móng này cũng như giúp các nhà đầu tư đang chuẩn bị thi công nhà có thể lựa chọn loại móng xây dựng cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *