Mách bạn những mẹo thiết kế giếng trời cho nhà phố

Giếng trời đang là một giải pháp lấy sáng tự nhiên tối đa cho nhà phố hay những tòa nhà ở đô thị. Như ta đã biết một ngôi nhà có ánh sáng tự nhiên vừa thoáng đãng lại vừa tốt cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, bởi vì số lượng tòa nhà cao tầng và chung cư đang được nhiều người ưa chuộng và được xây dựng ngày càng nhiều và diện tích đất ngày càng thu hẹp. Việc không có ánh sáng tự nhiên khiến cho không gian ở xung quanh trở nên tối tăm, bí bách. Chính vì thế, giải pháp giếng trời đã được ra đời và áp dụng ngày càng nhiều hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về giếng trời cũng như ưu điểm và cách thiết kế sao cho phù hợp nhất nhé.

Giếng trời là gì?

Mức sống và dân số ngày phát triển từng ngày, do vậy các chung cư tòa nhà cao tầng xuất hiện ngày càng nhiều làm hạn hẹp diện tích đất xây dựng và bí bách không gian xung quanh. Để giải quyết vấn đề này các kiến trúc sư đã cho ra đời khái niệm “giếng trời”.

Giếng trời là gì?
Giếng trời được hiểu là một khoảng không gian được thiết kế theo phương thẳng đứng, thông từ mái nhà xuống tầng trệt

Giếng trời được hiểu là một khoảng không gian được thiết kế theo phương thẳng đứng, thông từ mái nhà xuống tầng trệt. Những ngôi nhà có thiết kế giếng trời thì đem lại bầu không khí tươi mát, giúp cải thiện môi trường sống của gia chủ.

Một số ưu điểm của giếng trời

Lấy sáng: Nhiều công trình đô thị đang gặp phải vấn đề đó là thiếu sáng. Các ngôi nhà cao chọc trời mọc lên ngày càng nhiều. Dẫn đến không gian sống không nhận đủ ánh sáng cần thiết. Tuy nhiên, giếng trời vẫn có thể giải quyết được vấn đề này giúp đưa ánh sáng vào nhà.

Đón gió, giúp không khí lưu thông: Lưu thông không khí trong nhà là một vấn đề thiết yếu. Giúp gia chủ có một tâm trạng thỏa mái khi bước vào nhà. Với giếng trời, giúp lượng gió trong môi trường tự nhiên tràn vào không gian nhà nhiều hơn. Giúp lưu thông khí trong nhà một cách tự nhiên. Làm căn nhà trở nên thông thoáng và mát mẻ dù bước vào thời tiếng nóng bức.

Tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà: Nếu ngôi nhà được các KTS thiết kế một cách khoa học và hợp lý. Thì giếng sẽ trở thành một điểm nhấn làm nổi bật kiến trúc của ngôi nhà. Làm cho kiến trúc của ngôi nhà trở nên đặc biệt và đẹp hơn nhiều. Biến giếng trời trở thành một nét kiến trúc đầy tinh tế và giàu tính mỹ.

Thiết kế vị trí cho giếng

Theo kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền. Giếng có thể được bố trí ở giữa nhà hoặc cuối nhà. Tùy thuộc vào diện tích và chiều dài của ngôi nhà. Việc phân bổ vị trí giếng trời phải hợp lý. Sao cho ánh sáng được phân bổ đồng đều khắp nhà. Chứ không chỉ tập trung ở một vài khu vực. Lưu ý, việc chọn vị trí giếng trời còn phụ thuộc vào hướng gió của khu vực.

Thiết kế vị trí cho giếng
Giếng có thể được bố trí ở giữa nhà hoặc cuối nhà. Tùy thuộc vào diện tích và chiều dài của ngôi nhà

Tác dụng của giếng trời chủ yếu là đưa khí thải trong nhà ra ngoài, nhằm tăng thêm ánh sáng tự nhiên từ ngoài vào trong nhà, còn việc đón gió thổi từ ngoài vào nhà là rất hạn hữu. Ngoài ra, cần lưu ý khai thác các không gian xung quanh giếng sao cho hiệu quả, thông thường nên mở cửa sổ rộng tối đa có thể, theo cả hai phương ở khu vực này.

Thiết kế và thi công như thế nào để mưa không tạt vào nhà?

Khi thiết kế giếng trời, gia chủ cần phải tính đến việc lợp mái lấy sáng (di động hoặc cố định) hợp lý. Nên dùng kính an toàn hai lớp thay bằng lợp mái bằng kính cường lực một lớp.

Đặc biệt, cần lưu ý thiết kế và thi công giếng trời làm sao để mưa không tạt vào nhà. Các vật liệu như kính cường lực, tấm lợp polycarbonat; không thể liên kết bền vững với bê tông, xi măng. Vì vậy, cần phải thông qua liên kết trung gian là thép.

Khoảng vượt của mái lợp cũng phải hợp lý để tránh mưa tạt trực tiếp vào giếng trời. Để bảo đảm thông gió tốt, mưa không tạt vào nhà đòi hỏi sự thiết kế chỉnh chu và thi công đúng kỹ thuật. Các khung thép bảo vệ kẻ gian đột nhập vào nhà cũng phải được thiết kế bảo đảm kỹ thuật và thẩm mỹ.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Giải pháp xây dựng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *