Nguyên nhân và cách gia cố nền móng nhà cũ hiệu quả

Ngôi nhà bạn đang ở thì sau 1 thời gian có thể là 10 năm, 20 năm hoặc nhiều hơn thì không thể tránh khỏi tình trạng ngôi nhà bị xuống cấp như nứt tường, bị nghiên hay sụt lún 1 phần nền nhà. Hoặc bạn muốn nâng cấp thêm diện tích cho ngôi nhà như thêm 1 tầng mới. Có nhiều lý do để làm kết cấu trong căn nhà xuống cấp. Nhưng về cơ bản thì nguyên nhân chính là do nền móng yếu và không chịu được lực cho các thành phần bên trên của ngôi nhà. Cùng ffholy.com tìm hiểu cách để gia cố móng hiệu quả nếu như bạn đang muốn cải tạo ngôi nhà của mình nhé.

Tại sao phải gia cố nền móng cũ?

Nền móng hay móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng có vị trí dưới cùng nhưng vô cùng quan trọng của bất kỳ công trình nhà ở nào. Nó đóng vai trò quan trọng bậc nhất, là bộ phận chịu lực nén của toàn bộ ngôi nhà. Chính vì thế, trong bất kỳ công trình xây dựng mới nào, việc gia cố nền móng cũng là vấn đề quan trọng nhất.

Tuy nhiên, rất nhiều ngôi nhà sau một thời gian đi vào hoạt động bị thoái hóa, xuống cấp trầm trọng. Chẳng hạn như các tình trạng nứt móng, thấm dột gây ẩm mốc tường, lún, lõm ổ gà,…

Tại sao phải gia cố nền móng cũ?
Tại sao phải gia cố nền móng cũ?

Một số nguyên nhân khiến móng nhà bị xuống cấp là do

  • Xây dựng không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật
  • Thi công yếu kém, không đảm bảo đúng chất lượng
  • Móng lâu đời đã quá cũ
  • Do cách bố trí đồ nội thất
  • Không gian, ánh sáng hoặc có thể do kết cấu nhà chưa phù hợp với nền móng cũ
  • Nguyên vật liệu sử dụng làm nền móng nhà không đảm bảo chất lượng tốt
  • Thiết kế độ sâu của móng không tương ứng với lực ép của ngôi nhà

Những điều này đòi hỏi bạn phải tu sửa, nâng cấp và gia cố nền móng cũ để cải thiện tình hình nền móng xuống cấp trầm trọng đó. Bởi nó không chỉ làm mất vẻ thẩm mỹ cho toàn bộ công trình mà còn gây nguy hiểm đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình, khu dân cư.

Những cách gia cố móng hiệu quả

Tính toán tải trọng của nền móng cũ

Bạn muốn mở rộng căn nhà với diện tích bao nhiêu? Tải trọng của nền móng cũ mà ghi trong bản vẽ kỹ thuật là bao nhiêu? Rồi tính tổng 2 phần mới , cũ lại với nhau để được tải trọng của công trình.

Những cách gia cố móng hiệu quả
Những cách gia cố móng hiệu quả

Cách gia cố cột

Phụ thuộc vào quy mô mở rộng của công trình và nền móng cũ theo bản vẽ kỹ thuật chịu được lực tối đa là bao nhiêu. Mà ta chọn các phương pháp gia cố cột khác nhau. Trước tiên cột cũ sẽ được đập bỏ đi lớp phần hồ xi măng bên ngoài. Sau khi làm sạch, tiến hàng khoan cấy thép và đai thép. Chọn kích thước thép thích hợp với công trình. Không nên chọn thép có đường kính quá nhỏ hoặc quá lớn.

Cách gia cố móng tăng khả năng chịu lực

Có khá nhiều cách để có thể gia cố móng, nhưng hiện nay phương pháp được sử dụng nhiều nhất đó là làm tăng tiết diện móng để tăng khả năng chịu lực. Sau khi đào mống rộng hơn, tiến hàng khoan cấy thép có tiết diện lớn vào đế móng. Rồi đổ bên tông mới sao cho tiết diện và chi vi lớn hơn móng cũ. Hoặc sử dụng cọc bê tông để gia cố nền móng xung quanh nền móng cũ cũng là cách tăng khả năng chịu lực cho công trình.

Gia cố móng nâng tầng

Cách gia cố móng nâng tầng được sử dụng hiệu quả hiện nay là phương pháp gia cố móng đơn, gia cố móng băng, ép cọc gia cố móng để nâng tầng.

Việc xây nhà trên nền móng cũ hoặc nâng tầng cần:

  • Gia cố móng nhà cũ: nếu móng nhà cũ đã bị xuống cấp, không đảm bảo độ an toàn và độ chịu lực. Gia chủ cần gia cố móng bằng cách tăng tiết diện móng để tăng khả năng chịu lực. Thực hiện cách đào móng rộng hơn nền móng cũ. Khoan cấy sắt thép có tiết diện lớn hơn vào đế móng. Tiến hàng đổ bê tông mới với tiết diện diện tích lớn hơn, rộng hơn nền móng nhà cũ đối với gia cố móng đơn.
  • Gia cố móng băng được thực hiện tương tự bao gồm cả gia cố băng chìm và gia cố băng nổi.
  • Cấy cột cải tạo nhà: Tùy thuộc vào nhu cầu gai chủ cần lên bao nhiêu tầng mới xác định được cần gia cố móng nâng tầng như thế nào. Tuy nhiên, vẫn cần đục đi lớp hồ, xi măng hoặc vật liệu cũ bên ngoài. Khoan cấy thép và đai thép, nếu cột lớn thì đổ bê tông thông thường. Cần tiến hành liên kết lớp bê tông mới và lớp bê tông cũ của nền móng nhà cũ.

Những điều nên lưu ý khi khi gia cố nền móng cũ

Phải kiểm tra nền đất có tính chất như thế nào. Và yêu cầu chịu lực của khung kết cấu tại vị trí móng cần gia cố. Sau đó mới lập kế hoạch để thiết kế kết cấu chính xác cho phần móng bổ sung.

Nếu công trình đang gia cố nền móng nằm sát các nhà hay công trình khác phải tính toán kỹ. Bà chắc chắn rằng việc gia cố móng không làm ảnh hưởng đến nhà bên cạnh. Nhiều trường hợp như nứt vách tường hay sập nhà bên cạnh gây ra những tổn thất về kinh tế và tính mạng con người.

Tiến hành đào đất toàn bộ đến chân móng cũ. Và khảo sát cẩn thận tình trạng móng cũ để có biện pháp xử lý hợp lý nhất.

Gia cố móng đơn nhà 3 tầng
Gia cố móng đơn nhà 3 tầng

Các cách gia cố nền móng như cấy thêm cột thép, đóng thêm cọc  để liên kết phần bê tông móng cũ và mới. Trước khi thực hiện công đoạn này bạn cần tham khảo những kỹ sư xây dựng có chuyên môn và kinh nghiệm để tính toán sức bền của nền móng chính xác nhất. Không nên tự ý thay đổi quá nhiều kiến trúc nền móng cũ.

Trong trường hợp có liên quan đến tính ổn định của dầm móng thì cần phải gia cố dầm kép. Và trồng trụ móng bổ sung tại vị trí mong mốn để chống gãy dầm.

Kết luận

Cách gia cố móng nhà cũ giúp tiết kiệm chi phí hơn xây dựng móng nhà mới, thời gian thi công nhanh. Nếu bạn tính toán thật chính xác các thành phần cần mở rộng và kết hợp với kết cấu móng nhà cũ sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *