Nứt bê tông: Nguyên nhân và cách giải quyết sự cố hiệu quả

Nếu nói về tầm quan trọng của các vật liệu xây dựng nhà ở không thể không nhắc đến bê tông. Vật liệu này đóng một vai trò quan trọng cũng như vô cùng cần thiết trong suốt quá trình thi công xây dựng các công trình lớn nhỏ khác nhau. Bê tông là một vật liệu chủ chốt giúp tạo nên phần thô khi xây nhà cho nên cần phải đảm bảo được độ bền lâu và độ cứng rắn. Tuy nhiên, sẽ có một vài trục trắc nhỏ khi đổ bê tông. Những người vẫn chưa có kinh nghiệm khi xây nhà ở thì có lẽ ít nhiều cũng sẽ gặp phải tình huống này. Đó chính là sự cố nứt bê tông vì bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Hãy cùng xem cách khắc phục tốt nhất bạn nhé.

Khâu đổ bê tông cốt thép quan trọng nhất trong giai đoạn xây thô

Trong giai đoạn xây thô ngôi nhà, quan trọng nhất vẫn chính là khâu đổ bê tông cốt thép. Cho các cấu kiện móng, đà, dầm, sàn…, bởi yêu cầu và đòi hỏi phải có những kỹ thuật và chất lượng được đặt lên hàng đầu. Trong đó thì chất lượng bê tông là yếu tố then chốt để có được một ngôi nhà vững chắc. Không chỉ cần thi công đúng kỹ thuật và chọn vật liệu đảm bảo tiêu chuẩn mà bảo dưỡng bê tông sau khi đổ cũng quan trọng không kém.

Vì sao lại gặp tình trạng nứt bê tông?

Trong số các nguyên nhân khiến bê tông đổ không đạt chất lượng. Thêm vào đó sẽ còn có những nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như đổ bê tông lúc trời nắng gắt cho nên vữa bê tông bị hút hết nước trong khi chưa đủ thời gian ninh kết. Do vậy sẽ xuất hiện nhiều vết rỗ, vết nứt.

Vì sao lại gặp tình trạng nứt bê tông?
Bê tông bị nứt

Môi trường lý tưởng cho bê tông là độ ẩm: Bê tông phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ. Bê tông đổ xong dù đã se mặt, thậm chí bề ngoài có vẻ đông cứng nhưng quá trình thủy hóa bên trong vẫn tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa. Trong môi trường quá khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh, không còn đủ lượng cần thiết cho quá trình thủy hóa, cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây nứt nẻ.

Biện pháp khắc phục sự cố nứt bê tông

Mọi người có thể tìm ra nguyên nhân bị nứt bê tông và chọn ra cách khắc phục một cách hiệu quả và tốt nhất mà chúng tôi hướng dẫn ngay dưới đây nhé.

Giữ cho bê tông ướt bằng nhiều cách khác nhau

Có thể giữ cho bê tông ướt bằng nhiều cách như để nguyên cốp pha. Phun nước, ngâm nước sàn mái, phủ bạt tránh nắng. Một phần bê tông bị khô không đều. Dễ dẫn đến hiện tượng rạn chân chim, nứt nẻ. Sẽ là nguyên nhân gây ngấm, thấm sau này. Một cách bảo dưỡng đơn giản là giữ nguyên cốp pha không tháo dỡ. Cốp pha có tác dụng duy trì hơi ẩm rất tốt. Có thể kết hợp phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng cường lượng hơi ẩm. Bề mặt bê tông lộ ra khỏi cốp pha cần được bảo vệ. Giữ ẩm bằng các tấm phủ. Ván cốp pha phải được tưới đẫm nước. Nếu thời tiết nóng, phải bảo dưỡng liên tục trong vòng một tuần đầu.

Giữ cho bê tông ướt bằng nhiều cách khác nhau
Phun nước giúp tạo độ ẩm cho bê tông

Phun nước vào cốp pha gỗ là cách giữ ẩm hiệu quả nhất. Lưu ý: phải phun đều, không để sót diện tích nào bị khô vì sẽ gây nứt nẻ, rạn chân chim trên bề mặt. Và phun nước với tia nhỏ liên tục theo chu kỳ không đổi. Trời mưa sau khi đổ bê tông có thuận lợi là tạo độ ẩm. Nhưng khi nắng lên vẫn cần phải tưới nước bổ sung ngay. Nếu đổ bê tông sàn mái bằng có thể xây hàng gạch be bờ để ngâm nước xi măng.

Việc bảo dưỡng bê tông cần phải được duy trì đều đặn

Trong bảy ngày đầu sau khi đổ bê tông. Ban ngày cần tưới 3 giờ/lần, ban đêm tưới ít nhất một lần. Từ 14-18 ngày phải tưới ít nhất ba lần mỗi ngày đêm. Công việc bảo dưỡng phải duy trì điều đặn trong vòng một tuần lễ sau ngày đổ bê tông. Nếu trời mát hơn có thể giảm bớt số lần tưới, nhưng trời nắng nóng phải tưới thường xuyên và kéo dài hơn.

Chỉ được tháo cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Thông thường bê tông đạt yêu cầu trong thời gian 21-30 ngày trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Cần chú ý rằng khi đó bê tông mới chỉ đạt đến cường độ chịu tĩnh tải (chịu trọng lượng bản thân), phải rất lâu sau mới chịu được hoạt (tải trọng lượng của các đồ đạc, thiết bị… trong nhà). Trường hợp bắt buộc phải dỡ cốp pha sớm, nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn, dầm bằng cây chống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *