Sụt giảm đơn đặt hàng xuất khẩu, Trung Quốc tăng trưởng thương mại chậm hơn dự báo

Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc đang bất ngờ chậm lại trong tháng 7, còn nhập khẩu cũng đang mất đà, báo hiệu ngành công nghiệp nước này hiện đứng trước nguy cơ suy giảm trong nửa cuối năm. Xuất khẩu của Trung Quốc tăng chậm lại tháng 7 đã làm tăng lo ngại đà phục hồi kinh tế thế giới sẽ phải gặp áp lực mới nửa cuối năm.

Trong tháng 7, xuất khẩu bằng đồng USD của Trung Quốc đã tăng 19,3% so với cùng kỳ năm ngoái và nhập khẩu tăng 28,1%, theo cơ quan hải quan của nước này. Trong khi các chuyên gia kinh tế trước đó được dự tính xuất khẩu sẽ tăng 20%, còn nhập khẩu sẽ tăng 33,3%.

Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 7 tăng 19,3%

Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 7 tăng 19,3% so với cùng kỳ năm trước. Thấp hơn nhiều so với mức tăng 32,2% trong tháng 6, theo Reuters. Trước đó, các nhà phân tích dự đoán với Reuters rằng. Kim ngạch xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng 20,8% trong tháng 7.

Trung Quốc, quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới. Gần đây chứng kiến mức phục hồi kinh tế ấn tượng. Sau khi suy thoái trong vài tháng đầu năm ngoái do đại dịch Covid-19.

Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 7 tăng 19,3%
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 7 tăng 19,3%

Xuất khẩu của Trung Quốc phục hồi trong nửa đầu năm. Trong bối cảnh thế giới nới lỏng dần các biện pháp phong toả. Tuy nhiên, những tháng gần đây, rủi ro thương mại đã gia tăng khi biến thể Delta lan rộng khắp châu Á. Đe dọa phá vỡ chuỗi cung ứng trên toàn khu vực.

Tại Trung Quốc, điều kiện thời tiết khắc nghiệt và đợt bùng phát dịch mới. Đã làm gián đoạn sản xuất và vận chuyển hàng hoá ở các địa phương. Đồng thời, chi phí vận chuyển cao kỷ lục cũng bóp nghẹt lợi nhuận của các nhà xuất khẩu. Việc tăng giá hàng hoá cũng buộc giới chức phải tạm ngưng xuất khẩu một số mặt hàng. Và cân nhắc áp thêm thuế để đảm bảo nguồn cung nội địa.

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng chậm hơn dự báo

Theo cuộc khảo sát mới nhất của các nhà quản lý mua hàng. Sự sụt giảm đơn đặt hàng xuất khẩu của các nhà sản xuất trong tháng 7 đã là tháng thứ ba liên tiếp. Giới chức cũng đã cảnh báo về sự suy giảm tăng trưởng thương mại trong nửa cuối năm. Có thể cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

Zhang Zhiwei, kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management cho biết: “Các chỉ số hàng đầu cho thấy xuất khẩu có thể suy yếu trong những tháng tới. Xuất khẩu và sự bùng phát của dịch bệnh là những yêu tố chính gây bất ổn ở Trung Quốc trong vài tháng tới”.

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng chậm hơn dự báo
Xuất khẩu của Trung Quốc tăng chậm hơn dự báo

Các đợt bùng phát Covid-19 ở những địa bàn trọng điểm xuất xuất như các tỉnh miền Đông và miền Nam. Đã khiến sản lượng của các nhà máy tại Trung Quốc bị ảnh hưởng. Vừa nỗ lực chống dịch, các nhà xuất khẩu Trung Quốc vừa phải vật lộn với tình trạng thiếu chất bán dẫn nghiêm trọng trên toàn cầu, ách tắc logistics. Cùng với chi phí vận chuyển và nguyên liệu thô tăng cao.

ASEAN là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc vào tháng 7. Tiếp sau là Liên minh châu Âu và Mỹ. Trong đó, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ tăng 13,4% so với năm trước. Trong khi nhập khẩu từ Mỹ tăng 25,6%. Điều này giúp Trung Quốc thặng dư thương mại 35,4 tỷ USD với Mỹ trong tháng 7.

Nhập khẩu của Trung Quốc vẫn tăng trưởng mạnh mẽ

Nhập khẩu của Trung Quốc vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Được hỗ trợ bởi sự phục hồi liên tục của nhu cầu trong nước và giá hàng hóa cao. Nhập khẩu các mặt hàng gồm quặng sắt, dầu thô và thép tăng về giá trị trong 7 tháng đầu năm, nhưng giảm về lượng so với cùng kỳ năm 2020. Việc Trung Quốc mua 25 máy bay trong tháng 7 cũng giúp hỗ trợ tăng trưởng nhập khẩu.

Trước những rủi ro tăng trưởng gia tăng, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đã phát đi tín hiệu hỗ trợ có mục tiêu hơn cho nền kinh tế. Các nhà kinh tế cho biết Bắc Kinh có thể sẽ thực hiện nhiều biện pháp hơn để giúp các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn, thúc đẩy chi tiêu năm tài khóa và có thể giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng một lần nữa sau cuộc họp của Bộ Chính trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *