Trong mùa dịch, chuỗi bán lẻ điện thoại và laptop có sự tăng trưởng mạnh

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, người lao động và học sinh phải học tập và làm việc tại nhà. Các doanh nghiệp và trường học cần đổi mới cả quy trình làm việc, giảng dạy để thích nghi. Do đó, nhu cầu sử dụng các sản phẩm công nghệ như là điện thoại, laptop, máy tính bảng… rất cao. Điều này đã giúp doanh nghiệp bán lẻ điện thoại và laptop đạt được tốc độ tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận cao.

Kết quả kinh doanh của Thế Giới Di Động và FPT Shop đang tăng trưởng mạnh khi sức cầu của ngành hàng về điện thoại và laptop phục hồi. Dù là mùa thấp điểm đối với laptop tuy nhiên doanh thu từ sản phẩm laptop quý 2/2021 Công ty cổ phần Thế giới số vẫn tăng tới 23,1% so với cả cùng kỳ năm 2020, đạt 1.330 tỷ đồng.

Chuỗi bán lẻ điện thoại và laptop đang tăng trưởng nhanh chóng

Mảng kinh doanh điện thoại di động và máy tính xách tay của hai chuỗi bán lẻ lớn nhất. Tăng trưởng mạnh trong 6 tháng đầu năm. Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) đã hoàn thành khoảng một nửa kế hoạch kinh doanh năm. Với gần 62.500 tỷ đồng doanh thu và hơn 2.500 tỷ đồng lợi nhuận.

Là một trong hai trụ cột đem lại lợi nhuận cho công ty, chuỗi bán điện thoại; laptop và phụ kiện công nghệ. Ghi nhận doanh thu bán niên đạt hơn 15.600 tỷ đồng. Tăng 7% so với cùng kỳ. Ban lãnh đạo MWG đánh giá đây là “nỗ lực vượt bậc” của chuỗi này trong bối cảnh hàng trăm cửa hàng phải tạm đóng cửa. Để phòng dịch hoặc hạn chế bán hàng.

Chuỗi bán lẻ điện thoại và laptop đang tăng trưởng nhanh chóng
Chuỗi bán lẻ điện thoại và laptop đang tăng trưởng nhanh chóng

Tương tự, 85% doanh thu của Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FRT) cũng đến từ chuỗi bán lẻ điện tử; laptop và phụ kiện công nghệ FPT Shop. So với cùng kỳ năm trước, doanh thu mảng này tăng 13%. Kết quả này cũng góp phần giúp doanh thu hợp nhất đạt hơn 9.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 76 tỷ đồng. Lần lượt đạt hơn một phần hai và hai phần ba kế hoạch cả năm.

Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp điện thoại và laptop tăng trưởng mạnh

Ban lãnh đạo công ty đánh giá, FRT đã có kết quả kinh doanh nửa đầu năm “tương đối thành công”. Và đây sẽ là bước đệm hỗ trợ cho kết quả nửa cuối năm. Được dự báo rất khó khăn. Do ảnh hưởng dịch bệnh diễn biến rất phức tạp và khó lường trên toàn quốc.

Kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh của Thế Giới Di Động và FPT Shop. Phản ánh sự phục hồi trong ngành hàng điện thoại và laptop. MWG cho biết, ngành hàng điện thoại tăng 16% trong 6 tháng đầu năm nay. Ngành laptop vẫn duy trì được mức tăng trưởng so với cùng kỳ. Trong khi đó, FRT ghi nhận doanh thu các sản phẩm Apple tăng trường 50% trong quý II. Còn ngành hàng laptop 6 tháng đầu năm có doanh thu hơn 1.300 tỷ đồng. Tăng 31% trong điều kiện nhu cầu mua laptop tăng cao vào mùa dịch.

Sự phục hồi của nhóm ngành này cũng được thể hiện trong việc MWG và FPT Shop. Đẩy mạnh nhân rộng quy mô các chuỗi bán lẻ. Trong kỳ, lần đầu tiên kể từ năm 2018, MWG tăng mở mới các cửa hàng thuộc chuỗi Thế Giới Di Động. Đến cuối tháng 6, quy mô chuỗi này đạt 936 cửa hàng. Tăng 23 điểm bán so với cuối năm ngoái.

MWG

Trước đó, từ khi đạt đỉnh gần 1.100 cửa hàng vào cuối năm 2017. MWG chuyển sang chiến lược đóng cửa một số điểm bán kém hiệu quả. Và nâng cấp cửa hàng bán lẻ điện thoại, laptop và phụ kiện công nghệ. Thành điểm bán cả nhóm sản phẩm điện máy. Kế hoạch này được đưa ra khi chính MWG và nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường khác chỉ ra, ngành điện thoại đang chững lại và bão hòa.

Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp điện thoại và laptop tăng trưởng mạnh
Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp điện thoại và laptop tăng trưởng mạnh

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

FPT Shop

Với FPT Shop, trong 6 tháng đầu năm, FRT cũng mở thêm 30 cửa hàng, nâng tổng số điểm bán lên 625. Mạng lưới cửa hàng của chuỗi bán lẻ này tiếp tục được tăng trở lại sau khi có xu hướng giảm từ cuối năm 2019 đến quý III/2020. Trong kỳ, chuỗi này cũng đã hoàn thành kế hoạch mở mới 68 trung tâm laptop đến từng tỉnh, thành trên toàn hệ thống. Lãnh đạo FPT Shop kỳ vọng mảng kinh doanh laptop sẽ đạt tăng trưởng doanh thu khoảng 20-30% so với năm 2020.

Các đơn vị nghiên cứu thị trường cũng thể hiện cái nhìn lạc quan về hai ngành hàng trên. Báo cáo mới đây của Counterpoint Research cho thấy, các lô hàng smartphone của Việt Nam trong quý II đã chứng kiến mức tăng trưởng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu tăng nhanh và tệp người dùng mới chuyển từ điện thoại phổ thông sang smartphone đã đóng góp phần lớn vào sự tăng trưởng này.

Lợi nhuận cao từ điện thoại, laptop

Trên sàn chứng khoán, không có nhiều doanh nghiệp bán lẻ phân phối điện thoại di động. Các doanh nghiệp trong mảng này gồm có: Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (mã chứng khoán: MWG), Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT – Digiworld (mã chứng khoán FRT), Công ty cổ phần Thế giới số (mã chứng khoán DWG).

Với ngành hàng laptop, theo GfK, trong 5 tháng đầu năm, dòng laptop gaming là triển vọng nhất khi đạt mức tăng trưởng kỷ lục 217%, gấp gần 3 lần so với 5 tháng cùng kỳ. Dòng này đang chiếm 35% thị phần bán lẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *