Thủ tướng cho phép sửa đổi nhiều luật đầu tư, kinh doanh gỡ khó cho doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện để gửi các Bộ trưởng yêu cầu ưu tiên các nguồn lực dành cho công tác rà soát, nghiên cứu và sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm về pháp luật thuộc phạm vi do bộ, ngành quản lý.

Thủ tướng chỉ đạo 10 bộ trưởng ưu tiên nguồn lực để cho rà soát, điều chỉnh ngay 29 Luật đang gây nhiều ảnh hưởng tới đầu tư, kinh doanh. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu tập trung cao nhất và đẩy nhanh tiến độ sửa đổi, bổ sung ngay thêm các quy định pháp luật còn chồng chéo, mâu thuẫn và chưa thống nhất, chưa phù hợp với thực tiễn và đang gây khó khăn, cản trở các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh ở trong các lĩnh vực: đầu tư, quy hoạch và quản lý tài sản công, ngân sách nhà nước, thuế cùng phí, lệ phí, xây dựng,… quy định tại 29 Luật thuộc các lĩnh vực quản lý của 10 Bộ.

Thủ tướng yêu cầu sửa 29 luật gỡ khó cho đầu tư, kinh doanh

Ngày 14/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ban hành Công điện số 1079/CĐ-TTg gửi 10 Bộ trưởng các bộ: Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài chính; Bộ Công Thương; Bộ Tài Nguyên và Môi trường; Bộ Xây dựng; Bộ Giao thông vận tải; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Bộ trưởng Bộ Nội vụ yêu cầu rà soát pháp luật. Để tháo gỡ khó khăn cho đầu tư, kinh doanh. Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Sửa đổi 29 luật gỡ khó cho đầu tư, kinh doanh
Sửa đổi 29 luật gỡ khó cho đầu tư, kinh doanh

Ông cho biết, kết quả rà soát kiến nghị của 63 địa phương đã chỉ ra cụ thể những vướng mắc; khó khăn do các quy định pháp luật còn chồng chéo. Chưa thống nhất, chưa phù hợp với thực tế. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến đầu tư; sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Văn phòng Chính phủ sau khi tổng hợp, rà soát đã thấy rằng. Trong 29 Luật thuộc 10 Bộ có một số nội dung cần thiết phải điều chỉnh ngay.

Ưu tiên các nguồn lực cho sửa văn bản quy phạm pháp luật

Đơn cử, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có 7 luật phải sửa gồm Luật Đầu tư; Luật Đầu tư công, Luật Quy hoạch, Luật Doanh nghiệp; Luật Đấu thầu, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật PPP; Bộ Tài chính có 6 luật như Luật Ngân sách nhà nước, Phí, lệ phí… Công Thương có một là Luật Điện lực…

Ưu tiên các nguồn lực cho sửa văn bản quy phạm pháp luật
Kịp thời tháo gỡ khó khăn, huy động mọi nguồn lực xã hội, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

Do vậy, để kịp thời tháo gỡ, huy động mọi nguồn lực xã hội, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là trong điều kiện Covid-19 diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo, ưu tiên các nguồn lực cho sửa văn bản quy phạm pháp luật thuộc phạm vi quản lý của mình.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ sửa các quy định

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ sửa các quy định còn chồng chéo, chưa phù hợp với thực tiễn, cản trở các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực đầu tư, quy hoạch, quản lý tài sản công, ngân sách nhà nước, thuế, phí, xây dựng… tại 29 luật. Các Bộ trưởng phải gửi nội dung điều chỉnh về Bộ Tư pháp trước ngày 22/8 để cơ quan này trình Quốc hội tại kỳ họp thứ hai vào tháng 10.

Với các kiến nghị còn lại của địa phương về việc sửa quy định trong các luật, pháp lệnh, nghị quyết…, Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ gửi các bộ, cơ quan ngang bộ tiếp tục rà soát, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung, ban hành theo thẩm quyền. Nội dung này phải hoàn thành trong quý III. Các bộ, cơ quan ngang bộ gửi báo cáo kết quả thực hiện đến Bộ Tư pháp trước ngày 5/10 để bộ này trình Chính phủ trước ngày 15/10.

Cập nhật các Thông tin kinh tế khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *