Ưu nhược điểm khi dùng bê tông tươi trong các công trình nhà dân dụng

Phải nói rằng bê tông chính là một trong những vật liệu xây dựng cần thiết, quan trọng và không thể nào thiếu trong các công trình xây dựng lớn nhỏ. Hiện tại, với sự phát triển của ngành xây dựng mà vật liệu, chất lượng bê tông cũng ngày càng được nhiều người chú trọng hơn rất nhiều so với trước đây. Và loại được sử dụng phổ biến tại thời điểm này là bê tông tươi. Bởi vật liệu này sở hữu các ưu điểm vượt trội nhất, vô cùng thuận tiện, cũng như tiết kiệm thời gian để tiến hành thi công và giảm bớt chi phí nhân công lao động. Hãy theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về bê tông tươi nhé.

Tìm hiểu sơ lược về bê tông tươi

Bê tông tươi là bê tông trộn sẵn. Hay còn được gọi là bê tông thương phẩm. Đây là một hỗn hợp gồm cốt liệu cát, xi măng, nước và phụ gia theo những tỉ lệ tiêu chuẩn. Nhằm để có được một sản phẩm bê tông với từng đặc tính cường độ khác nhau. Sản phẩm bê tông tươi được ứng dụng cho các công trình công nghiệp, cao tầng và cả các công trình nhà dân dụng. Với nhiều ưu điểm vượt trội so với việc trộn thủ công thông thường. Do việc sản xuất tự động bằng máy móc và quản lý cốt liệu từ khâu đầu vào giúp kiểm soát chất lượng. Hơn nữa rút ngắn thời gian thi công và mặt bằng tập trung vật liệu.

Vật liệu này có những ưu điểm và nhược điểm nào?

Ưu điểm: Ưu điểm lớn nhất khi sử dụng bê tông tươi là nhanh gọn, tiết kiệm, chất lượng đồng đều. Nếu tự trộn bê tông sẽ mất diện tích chứa vật liệu, diện tích trộn, nhân công trộn, nhân công vận chuyển….Trong khi bê tông tươ đã được trộn sẵn. Chỉ cần chở xe đến công trình và bơm trực tiếp lên công trình thi công, tiết kiệm thời gian và nguyên vật liệu rơi vãi.

Vật liệu này có những ưu điểm và nhược điểm nào?
Bê tông tươi có những ưu điểm và nhược điểm nào?

Nhược điểm: Không kiểm soát được chất lượng, các thành phần trong bê tông. Vì bê tông tươi được trộn sẵn tại nơi cung cấp xong vận chuyển đến công trình nên nhà cung cấp trộn gì vào bê tông. Chất lượng nguyên vật liệu ra sao chúng ta khó có thể kiểm soát được.

Phân loại bê tông tươi thường dựa vào Mác bê tông

Hiện nay các nhà cung cấp bê tông tươi phân loại bê tông dựa vào Mác bê tông. Mác bê tông chính là khả năng chịu nén của bê tông. Theo tiêu chuẩn xây dựng hiện hành của Việt Nam (TCVN 3105:1993, TCVN 4453:1995). Mẫu dùng để đo cường độ là một mẫu bê tông hình lập phương có kích thước 150 mm × 150 mm × 150 mm. Được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn quy định trong TCVN 3105:1993, trong thời gian 28 ngày. Sau khi bê tông ninh kết. Sau đó được đưa vào máy nén để đo ứng suất nén phá hủy mẫu (qua đó xác định được cường độ chịu nén của bê tông). Đơn vị tính bằng MPa (N/mm²) hoặc daN/cm² (kg/cm²).

Theo quy định về kết cấu xây dựng. Thì bê tông này cũng phải chịu được rất nhiều tác động khác nhau. Chẳng hạn như chịu nén, uốn, kéo, trượt. Trong đó chịu nén chính là một ưu thế lớn nhất của bê tông. Do đó, người ta thường lấy cường độ chịu nén. Để làm là chỉ tiêu đặc trưng để đánh giá chất lượng bê tông. Gọi là mác bê tông.

Mác bê tông được phân thành nhiều loại

Mác bê tông được phân thành nhiều loại từ 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600. Khi nói rằng mác bê tông 200 chính là nói tới ứng suất nén phá hủy của mẫu bê tông kích thước tiêu chuẩn. Được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn, được nén ở tuổi 28 ngày, đạt 200 kG/cm². Còn cường độ chịu nén tính toán của bê tông mác 200 chỉ là 90 kG/cm² (được lấy để tính toán thiết kế kết cấu bê tông theo trạng thái giới hạn thứ nhất). Ngày nay với công nghệ phát triển người ta có thể chế tạo bê tông. Có cường độ rất cao lên đến 1000kg/cm².

Mác bê tông được phân thành nhiều loại
Mác bê tông được phân thành nhiều loại khác nhau

Kinh nghiệm khi chọn sử dụng bê tông tươi

Chúng ta không thể phủ nhận những công dụng của bê tông tươi. Nếu gia chủ  không có thời gian và điều kiện để tự trộn bê tông thì nên xem xét sử dụng bê tông tươi cho công trình nhà mình.Tuy nhiên, thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp các nhà cung cấp, cung cấp loại bê tông kém chất lượng, không đúng Mac bê tông quy định. Sử dụng nguyên liệu kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến công trình.

Nếu sử dụng bê tông tươi thì các chủ nhà cần lưu ý rằng. Hãy tìm đến các trạm trộn bê tông của những hãng xi măng, các công ty có uy tín, đồng thời ký hợp đồng rõ ràng từng chủng loại, tiêu chuẩn, mác xi măng cần mua. Điều khoản về bồi thường thiệt hại nếu cung cấp sản phẩm không đạt chất lượng. Khi nhận bê tông, phải kiểm tra xe chở bê tông có còn niêm chì hay không. Hóa đơn giao hàng phải đúng tiêu chuẩn đã được ký kết trong hợp đồng… và tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm sau này. Hãy lưu ý kỹ những trường hợp này nhé. Nó có ảnh hưởng đến quyền lợi cho bạn đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *