Vài nét độc đáo của nhà gỗ truyền thống ở Đồng Tháp

Nhắc đến dải đất việt nam hình chữ S ta nhớ ngay đến hình ảnh những ngôi nhà gỗ truyền thông bao đời nay. Những ngôi nhà gỗ truyền thống ở miền Trung là nơi thu hút hàng nghìn khách du lịch đến thăm quan hàng năm. Bởi sự cổ kính, những nét truyền thống trong văn hóa dân tộc được tái hiện qua những ngôi nhà gỗ. Các nét độc đáo của những ngôi nhà gỗ ở Đồng Tháp đã cùng dân tộc Việt Nam trải qua bao nhiêu biến cố của thời đại mà chúng không bị mai một bởi thời gian. Hãy cùng ffholy.com tái hiện lại những nét độc đáo của ngôi nhà gỗ ở Đồng Tháp nhé!

Giới thiệu về nhà gỗ truyền thống

Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp cho biết: Toàn tỉnh còn lưu giữ 79 ngôi nhà cổ có niên đại từ 80 tuổi đến hơn 100 tuổi. Chủ yếu tập trung ở các thị tứ, miệt vườn thuộc thị xã Sa Đéc; thành phố Cao Lãnh, thị trấn Cái Tàu Hạ ( huyện Châu Thành), thị trấn Lấp Vò, thị trấn Thanh Bình; huyện Hồng Ngự, Lai Vung. Riêng huyện Hồng Ngự có 24 nhà cổ.

Những ngôi nhà cổ ở Đồng Tháp có kiểu dáng dạng nhà chữ đinh, nhà bát dần, nhà xếp đọi, nhà biệt thự. Đa số được kết cấu theo lối kiến trúc nhà ở dân gian truyền thống phương Đông. Loại nhà đâm trính, nhà trốn hàng cột giữa, mở rộng lòng căn.

Giới thiệu về nhà gỗ truyền thống
Ngôi nhà gỗ với kiến trúc 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Tạo thêm không gian sinh hoạt, nhà nọc ngựa có hàng cột giữa chịu lực để đỡ mái. Nhà thường được cất trên nền đất đắp cao hơn mặt vườn, mặt ruộng. Xung quanh bó gạch hoặc ốp đá chẻ. Đối với những vùng nước ngập, nhà được cất trên nền sàn lót ván.

Nhà cổ ở Đồng Tháp là nhà làm bằng cột gỗ tròn, vách ván hoặc xây tường chịu lực bằng gạch, ô dước. Sử dụng chốt gỗ, không sử dụng đinh kim loại. Đa số nhà cổ được sử dụng các loại gỗ quí như: căm xe, cà chất, kiền kiền, dên dên; mái lợp ngói âm dương hoặc ngói móc.

Dạng thứ hai là nhà cổ được xây dựng như biệt thự, kiến trúc này được du nhập thời Pháp. Đến các ngôi nhà cổ đều thấy việc bài trí rất hài hòa, ngăn nắp; tỉ mỉ tiện ích trong sinh hoạt gia đình. 

Các nét độc đáo trong phong cách thiết kế nhà gỗ ở Đồng Tháp

Trên mảnh đất của ngôi nhà sàn tránh lũ hơn 50 năm tuổi, kiến trúc sư đã thiết kế ngôi nhà gỗ. Với mục tiêu vừa giữ lại không gian gần gũi. Với lối sống cũ vừa cởi mở hơn với thiên nhiên.

Hồng Ngự là đô thị thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Có điều kiện tự nhiên mùa lũ về hàng năm. Vùng đất này còn có hình thức kiến ​​trúc đặc trưng. Đó là nhà sàn chống ngập úng vào mùa mưa lũ.

Ngôi nhà sàn được xây dựng từ năm 1968 đã có dấu hiệu xuống cấp theo thời gian. Và khi đến mùa lũ kéo về, các khu dân cư ở Hồng Ngự không còn bị ngập. Từ đó, ngôi nhà sàn trở nên không còn phù hợp với nhịp sống hiện nay.

Các nét độc đáo trong phong cách thiết kế nhà gỗ ở Đồng Tháp
Lớp rèm đất nung uốn lượn bao phủ ngôi nhà mái ngói truyền thống của Đồng Tháp.

Ý tưởng về một ngôi nhà mới trên mảnh đất cũ đến khá bất ngờ. Kiến trúc sư muốn mang lại một không gian gần gũi với lối sống cũ. Cởi mở hơn với thiên nhiên, ấm cúng và truyền thống.

Đồng thời, kiến trúc sư muốn khắc phục những vấn đề của ngôi nhà cũ. Và đặc biệt là mang đến một luồng gió mới so với những căn nhà nhàm chán ở vùng ngoại ô.

Ngôi nhà gỗ này vẫn giữ được kết cấu của một căn nhà ở truyền thống quen thuộc với kết cấu bằng gỗ, mái lợp ngói.

Các không gian sinh hoạt trong nhà được bố trí xung quanh một khoảng sân. Đây là nơi cây cối, bầu trời và con người “chạm” nhau sau bức tường rào nghiêng theo mái dốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *