Các nhà đầu tư lâu năm nhận định giá đất trong mùa dịch

Các nhà đầu tư nhận định ra sao về giá đất khi dịch bệnh đang hoành hành? Những nhà đầu tư mới tham gia thị trường thì kỳ vọng sẽ săn được những lô đất cắt lỗ trong thời gian này. Khi mà không giao dịch được sẽ khiến nhiều nhà đầu tư chịu áp lực tài chính và muốn cắt lỗ. Đó là cơ hội của những nhà đầu tư có tiềm lực muốn đầu cơ. Nhưng theo một số chuyên gia lĩnh vực BĐS lâu năm thì lại khác. Họ cho rằng phân khúc nhà phố thì rất khó để thu mua với giá hời. Muốn mua đất cắt lỗ thời điểm này chỉ có thể đi săn ở các tỉnh vùng ven.

Các nhà đầu tư mới – kỳ vọng giá nhà giảm trong bối cảnh dịch bệnh

Trong khi nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường nuôi kỳ vọng giá nhà đất giảm. Hy vọng giá nhà đất sẽ lao đầu giảm trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Dân đầu tư lâu năm lại cho rằng giá BĐS sẽ ít chịu ảnh hưởng lớn trong đợt dịch này. Tham gia đầu tư BĐS chưa lâu nhưng đã từng trúng đậm nhờ săn được hàng “ngộp” hồi đầu năm ngoái. Anh Việt Anh (Hoàng Xuân Nhị, Tân Phú) đang tích cực liên hệ với nhiều môi giới quen biết trên địa bàn để tìm mua các lô đất giá hời.

Các nhà đầu tư mới - kỳ vọng giá nhà giảm trong bối cảnh dịch bệnh
Các nhà đầu tư mới – kỳ vọng giá nhà giảm trong bối cảnh dịch bệnh

Những lô đất cần cắt lỗ trong thời điểm thị trường nguội lạnh vì dịch bệnh. Theo nhà đầu tư này, thị trường BĐS vừa đi qua sốt đất không lâu thì lại lâm vào tình hình dịch. Lượng khách hàng tham gia giao dịch nhà đất giảm mạnh, khiến không ít người chịu áp lực tài chính. Những người này sang nhượng gấp sẽ phải giảm giá để tăng thanh khoản.

Dịch bệnh đang khiến kinh tế khó khăn. Để tăng lực cầu, giá nhà sẽ có chiều hướng giảm trong ngắn hạn và đây là cơ hội cho nhà đầu tư có tiềm lực tài chính. Họ sẽ gom được những sản phẩm nhà đất chất lượng với giá hời. Lập luận của anh Việt Anh không phải là thiếu cơ sở khi thực tế. Trong giai đoạn đầu năm 2020 anh đã thành công mua được được lô đất giá hời từ nhà đầu tư lướt sóng mắc cạn, đầu năm nay anh vừa bán ra thành công với mức lời gần 40%.

Các nhà đầu tư lâu năm nhận định nhà ở khó giảm giá vì dịch

Tuy nhiên theo những nhà đầu tư lâu năm lại nhận định khác. Việc chờ đợi BĐS giảm giá đại trà vì dịch bệnh là rất khó diễn ra. Ông Nguyễn Hòa, một nhà đầu tư sinh sống tại TP. Thủ Đức với hơn chục năm kinh nghiệm mua bán BĐS cho rằng. Cơ hội vẫn có cho những nhà đầu tư nuôi kỳ vọng săn BĐS giảm giá. Tuy vậy nhưng đây không phải là hiện tượng phổ biến. Xét chung cả thị trường, giá BĐS sẽ khó giảm chỉ vì sự bùng phát của Covid-19. “Với những nhà đầu tư đi săn đất nền ở các tỉnh vùng ven, cơ hội để mua được sản phẩm cắt lỗ là rất lớn. Tuy nhiên những phân khúc có tính ổn định như căn hộ, nhà phố thì sẽ không dễ ăn.

Các nhà đầu tư lâu năm nhận định nhà ở khó giảm giá vì dịch
Việc chờ đợi BĐS giảm giá đại trà vì dịch bệnh là rất khó diễn ra

Đặc biệt là ở thị trường TP.HCM, ít có khả năng xảy ra tình trạng bán tháo. Khó có thể cắt lỗ đất nền hay căn hộ dù là sau sốt đất hay dịch bệnh hoành hành”. Theo ông Hoài, nguyên nhân đơn giản là TP.HCM đang khan hiếm quỹ đất và nguồn cung. Nhu cầu nhà ở tại đây lại rất cao, còn dịch bệnh thì chỉ tác động trong ngắn hạn. Thực tại sẽ rất khó có chuyện giá nhà Sài Gòn sẽ giảm. Nhìn lại 2 lần bùng dịch trong năm 2020 và cả thời điểm đầu năm vừa rồi đều thấy. Giá BĐS vẫn liên tục tăng suốt 3 đợt dịch bệnh vừa qua. Thế nên rất khó kéo giảm giá nhà đất dù thị trường đang ảm đạm vì bùng dịch lần thứ 4.

Phân khúc căn hộ vẫn tăng giá

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường BĐS quý 1/2021. Dù thời điểm đầu năm xảy ra đợt dịch lần 3, giá bán đất nền đều tăng. Nhà phố và căn hộ tại TP.HCM cùng nhiều tỉnh thành lân cận đều có xu hướng tăng mạnh. Cụ thể, giá đất nền tại nhiều quận/huyện khu Tây, khu Nam và TP. Thủ Đức, TP. HCM có xu hướng tăng từ 15-35%. Một số tỉnh thành như Bình Dương, Long An cũng có giá đất nền tăng 10-30%. Tương tự, phân khúc căn hộ tại TP. HCM tiếp tục ghi nhận giá bán tăng 3-4% so với quý 4/2020.

Riêng trong tháng 4/2021, giá căn hộ chung cư vẫn tiếp tục đà tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường trong thời điểm cuối tháng 5, đầu tháng 6/2021 khi thành phố đang tiến hành giãn cách xã hội, phân khúc căn hộ không sôi động. Bên cạnh đó vẫn âm thầm giao dịch và không hề có động thái giảm giá. Thậm chí trong các giao dịch sang nhượng thứ cấp giá vẫn tăng.

Cụ thể giá vẫn tăng đều đặn từ 5-7% so với cùng thời điểm năm 2020. Ông Phan Công Chánh, TGĐ Công ty Phú Vinh nhìn nhận, sự quay lại của Covid-19 đang tác động lớn đến sức mua, lượng tiêu thụ của thị trường. Lượng giao dịch chắc chắn sẽ giảm, thậm chí giảm mạnh do chỉ thị giãn cách xã hội trên toàn thành phố. Giảm mạnh cả những địa phương lân cận. Nhưng nếu xét về yếu tố giá bán, giá BĐS ít nhiều vẫn sẽ không chịu tác động trong trung hạn.

Các nhà đầu tư phân tích nguyên nhân khiến giá BĐS khó giảm

Theo chuyên gia này phân tích, có nhiều nguyên nhân khiến giá BĐS khó giảm. Đầu tiên phải kể đến là yếu tố nguồn cung. Xét về tương quan nguồn cung nhà đất và nhu cầu BĐS có sự chệnh lệch. Nguồn cung đang suy giảm trong khi nhu cầu vẫn cao. Thị trường BĐS nhìn ở rổ hàng sơ cấp vẫn đang thiếu hụt nguồn cung do chính sách pháp lý khó khăn. Điều này dẫn đến các sản phẩm nhà đất mới được mở bán trong năm 2021 sẽ neo ở vùng giá cao. Lý do là quy luật cung ít cầu nhiều và hội chứng tăng giá vì khan hiếm. Bên cạnh đó việc lãi suất ngân hàng thấp khiến dòng tiền đầu tư tiếp tục chảy sang các kênh như BĐS.

Các nhà đầu tư phân tích nguyên nhân khiến giá BĐS khó giảm
Nguồn cung giảm mạnh nên giá nhà cũng không thể giảm

Chứng khoán khiến sức mua dù ảnh hưởng nhất thời nhưng dự báo sẽ sớm phục hồi sau dịch. Ngoài ra, chính sách chống dịch hiệu quả của Chính phủ được kiểm chứng qua 3 lần bùng phát trước đó. Điều đó giúp duy trì tâm lý tích cực cho cả doanh nghiệp và cả người dân. Đợt bùng phát hiện nay tuy diễn biến phức tạp và quy mô lan rộng hơn. Sự vào cuộc quyết liệt, khoanh vùng dập dịch nhanh chóng sẽ giúp Việt Nam sớm phục hồi kinh tế. Với các yếu tố cung cầu, tâm lý nắm giữ tài sản và diễn biến phòng chống dịch cho thấy có rất nhiều tín hiệu tích cực. Cho thấy ít khả năng các biến số này kéo giảm giá BĐS năm 2021.

Thị trường BĐS liệu sẽ có bán tháo cắt lỗ?

Thị trường chỉ xảy ra bán tháo khi mất hẳn mức độ thanh khoản. Tức là số lượng người bán lớn hơn gấp nhiều lần số lượng người mua. Trong khi đó, bối cảnh hiện tại nguồn cung và nguồn cầu tương đối cân bằng. Đầu tư vào BĐS vẫn an toàn hơn so với tiền ảo hay chứng khoán. Khi thị trường đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì nhu cầu về sở hữu, đầu từ BĐS vẫn còn lớn.

Việc giao dịch giảm trong khoảng thời gian vừa rồi là do ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân. Các nguyên nhân như đã phân tích nhưng thị trường sẽ khó có đợt bán tháo, cắt lỗ như nhiều người kỳ vọng.  Dự báo, thị trường BĐS đang dần lấy lại trạng thái cân bằng. Cơ hội mới khi sắp tới bộ máy nhà nước đã hoàn thiện, khi có các thông tin mới liên quan đến quy hoạch. Hạ tầng tại các địa phương tiếp tục được công bố theo chu kỳ vào tháng 9 và tháng 12.

Thông tin được tổng hợp bởi ffholy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *