Cách dùng keo chà ron hiệu quả trong quá trình ốp lát nhà mới

Keo chà ron được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong quy trình ốp lát hiện nay. Quy trình ốp lát được xem là một trong những công đoạn khá khó khăn và rất cần đến sự cẩn thận và tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ. Bởi nó có ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền lâu, độ thẩm mỹ và độ sáng bóng cho chính nền nhà của bạn. Cho nên khi lựa chọn một loại keo chà ron cũng phải cũng đảm bảo được tính thẩm mỹ bên trong. Không những giúp cho nền nhà đẹp mà keo chà ron còn góp phần tạo tính bền lâu, bảo vệ được đường chít mạch không ẩm ướt và nứt vỡ. Hãy cùng với ffholy.com tìm hiểu thêm về loại keo này trong xây dựng nhé.

Tìm hiểu thêm thông tin về keo chà ron

Keo chà ron hay còn được gọi là keo trét mạch, chít mạch, miết mạch. Đây chính là một loại vật liệu có gốc Cement và cũng đã được sản xuất dựa vào phương pháp pha chế hiện hiện đại nhằm để tạo ra một hỗn hợp men keo. Loại hỗn hợp này còn được dùng để chít các đường mạch gạch sau khi thi công ốp lát. Với các đặc tính chống thấm cao loại hỗn hợp này có thể bảo vệ các đường chít mạch khỏi bị nứt vỡ, ẩm mốc,…không có ngót sau đóng rắn giữ cho công trình bền đẹp tối đa. Và giúp nền gạch đạt hiệu quả thẩm mĩ hơn. Keo chà ron có thể dùng ở mọi khu vực của công trình, từ nội thất đến ngoại thất đều được.

Giới thiệu về các dòng keo chà ron có đặc tính ưu việt

Hiện nay có khá nhiều các dòng keo chà ron khác nhau, chẳng hạn như Weber, Perfect, Epoxy, Cá Sấu,… mỗi loại lại có những ưu việt riêng và mức giá riêng. Tuy nhưng tất cả đều có những đặc điểm chung như sau: Có thể bám dính tốt, không bị mài mòn và rạn nứt sau khi sử dụng. Có thể chống thấm, chống ẩm mốc, rêu và các loại hóa chất hiệu quả. Tăng độ liên kết giữa các viên gạch.

Các dòng keo chà ron có đặc tính ưu việt
Weber – Thích hợp chà ron cho nhiều loại gạch

Công dụng siêu việt của keo trét mạch

Keo chà ron có được những đặc điểm nổi bật như sau: Thay thế bột xi măng trắng để chít mạch, lấp đầy các khe rãnh gạch. Sử dụng được cả ở mặt sàn và mặt tường. Hiệu quả khi sử dụng cả ở những khu vực đặc biệt như khu vực thiếu ánh sáng tự nhiên, khu vực ẩm ướt, khu vực sử dụng đá tự nhiên,…Sử dụng cho khu vực nội thất và ngoại thất. Đảm bảo tính thẩm mĩ cho khu vực ốp lát. Đường ron là nơi tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài chứ không như keo ốp lát gạch nên chúng có tác dụng bảo vệ lớp kết dính gạch ở bên dưới cũng như chống nước thâm nhập vào sâu trong cấu trúc công trình.

Tiến hành theo từng bước chà ron gạch dưới đây

Làm sạch bề mặt trước tiến hành thi công: Làm sạch những bụi bẩn ở đường chà ron trước khi tiến hành chà ron. Để đảm bảo keo được bám dính tốt. Đồng thời, tạo nên những đường ron thống nhất, đồng đều.

Chuẩn bị keo chà ron bằng cách cho nước vào xô, thùng. Đổ keo chà ron vào xô, thùng nước trên. Trộn đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp sệt lại, tạo thành một thể đồng nhất. Sau 3 – 4 phút, khi các thành phần hóa học trong hỗn hợp phát huy được tác dụng với nhau. Thì tiến hành chà ron. Hãy lưu ý rằng tỷ lệ giữa nước với keo chà ron theo khối lượng là 1:3, theo thể tích là 1:2,5.

Tiến hành theo từng bước chà ron gạch dưới đây
Pha trộn keo chà ron

Thực hiện trét mạch: Tráng hỗn hợp keo này đã pha trộn lên một khu vực rộng khoảng 1m2, sau đó dùng bay cao su để chà và ép hỗn hợp keo theo phương pháp 45 độ. So với kẻ ron và đường ron. Để bề mặt vừa tráng chừng 10 – 15 phút. Sau đó dùng bông xốp sạch đã được thấm nước. Và vắt khô để lau theo chiều xoắn ốc. Làm sạch những thành phần keo còn dư thừa trên bề mặt. Sau đó, đợi thêm 2 giờ nữa rồi dùng khăn vải sạch lau lại toàn bộ bề mặt. Cho đến khi thấy nền gạch, tường gạch sáng bóng. Sau 12 – 24 giờ chà ron là có thể đi lại trên nền gạch.

Những điều cần lưu ý khi thi công trét mạch

Nếu nhiệt độ xung quanh khu vực miết mạch quá cao. Thì nên dùng tấm che chắn trong quá trình thi công. Bên cạnh đó, nếu bề mặt thi công bị ánh nắng chiếu vào trực tiếp thì hiệu quả keo chà ron mang lại sẽ không cao. Yêu cầu độ rộng tối thiểu của đường ron cho tường và sàn lần lượt là 2 và 3mm. Để tránh sự rò rỉ từ bền dưới gạch. Cũng như sự di chuyển gạch khi lưu thông. Hỗn hợp keo này nên được sử dụng hết trong vòng 30 phút.

Chú ý trong cách sử dụng keo chà ron

Khi tiếp xúc trực tiếp với da, keo chà ron có thể gây dị ứng hay nghiêm trọng hơn là viêm da, bỏng rát. Bụi bay ra trong quá trình thi công có thể khiến thợ thi công khó chịu. Nếu keo chà ron dính vào mũi hay mắt thì phải làm sạch ngay bằng nước sạch, sau đó đến bác sĩ. Hãy để tránh xa tầm tay của trẻ em. Không nên sử dụng keo chít mạch đã pha chế sau 30 phút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *