Cách để kiểm tra phong thủy phòng làm việc tại nhà

Phong thủy là 1 quan niệm đã theo ông cha ta từ bao đời nay. Thuyết phong thủy vẫn còn tồn tại và đã được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, đó là minh chứng cho sự có ích của nó. Trong mọi không gian sống, không gian làm việc thì mọi người đều cố gắng sắp xếp về không gian sao cho thật phong thủy. Với phòng làm việc tại nhà, sắp xếp các không gian phong thủy được tin sẽ mang tài lộc và thu hút may mắn vào cho gia chủ. Mang lại nhiều cơ hội thăng tiến cũng như trí tuệ minh mẫn, sức khỏe dồi dào và tránh được những vận rủi trong công việc.

Không chỉ vậy, sắp xếp phong thủy còn có ý nghĩa tạo ra một không gian hài hòa. Tức là mọi đồ đạc và vận dụng được cách bày trí khoa học. Đồ đạc vừa đủ, các trang thiết bị và đồ dùng cần thiết luôn có đầy đủ. Không gian sạch sẽ, thoáng mát lại có đầy đủ ánh sáng và thiên nhiên. Về mặt khoa học, những điều này sẽ giúp cho tinh thần gia chủ luôn thoải mái và không bị căng thẳng. Có như vậy mới suy nghĩ sáng suốt và sẽ cho ra nhiều sáng kiến cho công việc.

Nếu bạn đã quan tâm đến yếu tố phong thủy thì ngay khi xây dựng phần thô phòng ốc. Thì phong thủy phòng làm việc tại nhà sẽ có thể dễ khắc phục hơn. Bạn có thể sắp xếp lại các vị trí đồ đạc, bỏ những đồ vật mà không cần thiết đi. Mua thêm tiểu cảnh, cây xanh và các bể cá để góc làm việc thêm phong thủy.

Quan sát và sắp xếp không gian phù hợp

Xét về mặt phong thủy, văn phòng cơ quan chỉ mang tính Kim. Còn phòng làm việc tại nhà là sự kết hợp giữa tính Mộc của trường khí nơi ở và tính Kim của nội khí nơi làm việc. Dù được trang bị đầy đủ đồ dùng và có phần tiện nghi; thoải mái hơn bàn làm việc ở cơ quan. Nhưng đôi khi chính sự chủ quan trong bố trí; có thể khiến nơi làm việc gây ra một số ảnh hưởng tới phong thủy của nơi ở.

Quan sát và sắp xếp không gian phù hợp
Quan sát và sắp xếp không gian phù hợp

Phòng làm việc tại nhà cần có những khoảng trống để tạo cảm giác dễ chịu cho gia chủ. Để biết phong thủy phòng làm việc tại nhà có tốt không, có gây ảnh hưởng gì tới nơi ở không. Bạn có thể quan sát và nếu cần thiết hãy sắp xếp lại không gian này theo một số gợi ý dưới đây:

Khoảng không gian yên tĩnh

Khác với văn phòng tại cơ quan, phòng làm việc tại nhà cần có không gian yên tĩnh nhất định. Bởi đây là một phần của nơi ở, không phải nơi chỉ để làm việc. Do đó, phòng làm việc tại nhà không nên bố trí kiểu bày biện đủ các loại máy móc, thiết bị, hồ sơ… Mà rất cần những khoảng không gian yên tĩnh. Không gây khó chịu về mặt thị giác hay vướng bận về cảm xúc.

Cách tạo ra những khoảng không gian yên tĩnh như vậy cũng khá đơn giản: hãy giảm bớt thiết bị gây ồn ào như ti vi, đồ đạc như hồ sơ, máy chiếu, dây nhợ… Sẽ rất hoàn hảo nếu phòng làm việc có một ô cửa sổ hay cửa kính nhìn ra ban công, giếng trời, sân vườn… Nếu không thể bố trí như vậy, một bức tranh phong cảnh cũng tạo ra khoảng yên tĩnh cần thiết cho căn phòng.

Bố trí cây xanh hợp lý

Hãy để ít nhất 1-2 chậu cây xanh ở phòng làm việc tại nhà để tạo ra những khoảng xanh hữu ích. Cũng như với những khu chức năng khác. Khoảng xanh giúp đem lại cảm giác thư giãn cho phòng làm việc tại nhà. Đó có thể là khung cửa mở ra khu vườn, một vài chậu cây xanh; hay tiểu cảnh mặt nước nhỏ dưới giếng trời, thậm chí tiểu cảnh khô, tranh ảnh về thiên nhiên… Cũng có tác dụng rất tốt.

Trong không gian sống hiện đại vốn thiếu vắng khoảng xanh xung quanh, yếu tố Mộc rất được trọng dụng. Ngay cả những không gian thuần Kim như văn phòng chuyên dụng (phòng nha khoa, phòng quay phim…) cũng cần những mảng xanh. Vì vậy phòng làm việc tại nhà lại càng không nên thiếu.

Bố trí cây xanh hợp lý
Bố trí cây xanh hợp lý

Trường hợp ngôi nhà không đủ diện tích cho những khoảng xanh. Bạn cũng nên để 1-2 chậu cây nhỏ, hay thậm chí là hoa giấy, hoa vải, tiểu cảnh nước trong hồ mini để bàn… Dù không tốt bằng tiểu cảnh tự nhiên, nhưng ít nhiều cũng giúp căn phòng sinh động hơn.

Nơi làm việc phải có ánh sáng hợp lý

Trong phong thủy, khoảng trống phía trước nhà rất được coi trọng, gọi là Minh đường. Đây là nơi mang ánh sáng lại cho ngôi nhà, tạo ra khoảng “thở” cần thiết cho công trình và người trong nhà. Với phòng làm việc, khoảng trống cũng có ý nghĩa tương tự. Trong cách bố trí thư phòng của người xưa, phía sau thường là kệ sách. Phía trước là một khoảng trống giữa phòng, tiếp theo là cửa ra vào.

Nhưng ngày nay, do diện tích hạn hẹp và sử dụng nhiều thiết bị nên các văn phòng thường bố trí bàn làm việc úp mặt vào tường. Cách bố trí này tạo ra cảm giác bức bí, khó chịu cho người ngồi làm việc. Với phòng làm việc này, do không nằm trong bố cục sẵn có như ở cơ quan. Gia chủ nên cố gắng sắp xếp sao cho phía trước hoặc bên cạnh chỗ ngồi có một khoảng trống; để tâm trí được “hít thở” và tư duy.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *