Cửa hàng hạt giống đắt hàng khi giãn cách xã hội

Trong thời gian thực hiện giãn cách, không chỉ các mặt hàng nông sản tăng cao. Những cửa hàng hạt giống còn bán được rất nhiều loại khác nhau. Nhu cầu trồng cây tại nhà của người dân cũng ngày càng nhiều. Không chỉ có rau sạch tại nhà mà giá thành cũng khá rẻ so với mua ngoài hàng.

Một trong những loại hạt giống bán chạy nhất là hạt giống cải, rau muống, rau mầm,… Những loại rau này rất quen thuộc và tương đối dễ trồng. Vì thế, giãn cách tại nhà nhiều người đặt hạt giống về tự trồng và thu hoạch tại gia.

Hạt giống nông sản đắt hàng trong mùa dịch

Từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, vợ chồng chị Dung Nhi (Mỹ Đình, Hà Nội) lại lên mạng tìm mua hạt giống rau về trồng. Do nhà chị có khoảng sân rộng nên ngoài trồng rau, chị còn mua thêm cả hạt hoa về ươm. Nhờ thế, vợ chồng chị có thêm rau sạch phục vụ cho bữa cơm hàng ngày.

“Nhà tôi trồng rau trong các thùng xốp, chủ yếu là rau cải, rau muống và một số các loại rau gia vị như hành, mùi. Mỗi sáng, chồng tôi sẽ lên tưới cây, thu hoạch, còn chiều tôi lên làm đất, chăm sóc tiếp. Chúng tôi học cách bón phân, tưới nước khoa học nên rau lớn rất nhanh, cây nào cây nấy đều tươi tốt”, chị kể.

Hạt giống nông sản đắt hàng trong mùa dịch
Hạt giống nông sản đắt hàng trong mùa dịch

Chị Nhi cho biết, hiện nay, toàn bộ số hạt giống rau nhà chị đều được đặt mua qua mạng hoặc sàn thương mại điện tử. Ngoài cung cấp hạt giống, các shop này sẽ bán kèm cả dụng cụ làm vườn, giá đỡ, chậu đựng, phân lân. Thuốc bón để người tiêu dùng có thể triển khai trồng luôn.

“Tôi thấy việc trồng rau, trồng hoa trong mùa dịch mang lại nhiều hiệu quả. Vừa giảm stress, thư giãn, vừa có cái để ăn. Hơn nữa, mọi người cũng có thêm nhiều kiến thức về làm vườn. Nông nghiệp mà trước đây chưa có thời gian tìm hiểu”, chị nói.

Giãn cách xã hội nên nhu cầu trồng cây ngắn ngày tăng

Chị Phương (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách. Lượng khách hỏi mua hạt giống rau nhà chị tăng vọt. Trong đó, hạt giống rau cải ngọt, dòng ngắn ngày là sản phẩm bán chạy nhất trong một tuần trở lại đây.

“Thời điểm trước, mỗi ngày, tôi bán ra thị trường từ 60 – 80 đơn các loại hạt giống. Hiện tại con số này đã tăng lên 150 đơn/ngày. Đa phần, khách hỏi mua đều sống ở các khu chung cư, có khoảng ban công, sân vườn để trồng rau. Và mọi người thường chuộng các loại rau ngắn ngày. Dòng thích nghi cao ở trong hộp xốp hay trồng trong các giá đỡ chuyên dụng”, chị thông tin.

Giãn cách xã hội nên nhu cầu trồng cây ngắn ngày tăng
Giãn cách xã hội nên nhu cầu trồng cây ngắn ngày tăng

Tương tự, chị Loan, chủ một cửa hàng vật tư, giống cây trồng ở quận 12 (TPHCM) cho biết. So với thời điểm trước dịch Covid-19, doanh thu ở cửa hàng chị đã tăng gấp đôi. Hiện tại, mỗi ngày, nhà chị phân phối 1.000 – 1.200 đơn. Các loại hạt giống rau đi khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

“Ngày trước dịch Covid-19, chúng tôi vừa bán ở cửa hàng, vừa bán online. Nhưng từ khi thành phố giãn cách thì chuyển hết sang online. Chúng tôi phân phối và bán hàng qua các sàn thương mại điện tử, trang fanpage của cửa hàng”, chị cho hay.

Theo quan sát của chị Loan, các loại hạt giống rau như xà lách, rau cải, rau thơm được khách tìm mua nhiều nhất. Vì đây là các loại cây ngắn ngày, dễ ươm trồng, chăm sóc. Giá cho mỗi túi hạt giống thường dao động từ 10.000 đồng trở lên.

Các cửa hàng hạt giống có doanh thu khủng mùa dịch

Không giấu nổi niềm vui mừng, chị Kim Chi (Hải Dương) khoe. Trong một tháng trở lại đây, số đơn mua hạt giống rau nhà chị đã tăng lên 60%. Mỗi ngày, chị đều bận rộn từ sáng tới đêm để chốt đơn, tư vấn và bán hàng cho khách.

Theo chị, lý do hạt giống rau bán chạy trong thời gian qua. Llà bởi, mọi người có nhiều thời gian rảnh rỗi ở nhà, muốn tìm công việc giải khuây. Hơn nữa, việc trồng rau còn giúp cải thiện bữa ăn, tiết kiệm chi phí.

“Hạt giống rau mọi người hay chọn là xà lách, rau muống, rau cải, cà chua, dưa leo. Mỗi lần, khách nhà tôi thường mua mỗi loại 2 – 3 túi về trồng. Hơn nữa, giá thành của chúng cũng rẻ, phù hợp với túi tiền của nhiều người nên ai cũng mua nhiều”, chị tâm sự.

Theo tiết lộ, tính cả số lượng hạt giống rau, hạt giống hoa. Nhà chị Kim Chi hiện có 400 loại tất cả. Ngoài cung ứng giống rau nội địa, chị còn nhập thêm các loại giống rau nước ngoài về bán.

Xu hướng trồng rau tại nhà mùa dịch ngày càng tăng

Dịch giã căng thẳng, rau quả khan hiếm, khó mua. Khiến nhiều người TP.HCM hiếm khi trồng trọt lại trở nên giỏi tăng gia và biết tận dụng từng mét vuông để trồng trọt cải thiện bữa ăn.

Vừa chuẩn bị mấy bịch hạt giống để chốt đơn cho khách đặt qua mạng. Anh Lê Hữu Duy, chủ một “nông trại” tại quận Gò Vấp. Cho biết từ lúc Sài Gòn bùng dịch kèm chỉ thị 15, 16, rồi 16 tăng cường, cửa hàng của anh đắt khách hẳn.

Xu hướng trồng rau tại nhà mùa dịch ngày càng tăng
Xu hướng trồng rau tại nhà mùa dịch ngày càng tăng

Shop của anh Duy hầu như bán tất tần tật mọi thứ. Đáp ứng nhu cầu trồng rau sạch tại nhà như rau ăn lá, cây ăn trái, rau gia vị, hoa. Ngoài hạt giống, nhiều shop nông nghiệp như anh còn chiều lòng “thượng đế” bằng cách bán luôn phân bón hữu cơ, túi trồng cây, lưới leo giàn, cuốc xẻng, bình xịt, chậu. Nhận trang trí vườn, hướng dẫn tận tình kỹ thuật cho người mới tập trồng.

Anh Duy cho biết nhu cầu làm vườn ở TP.HCM hiện đang tăng đáng kể. Trong tháng 6 và tháng 7, số lượng hạt giống rau và hoa anh bán ra tăng 60%; so với thời điểm chưa bùng dịch.

Mời bạn xem thêm các thông tin mới nhất tại chuyên mục Kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *