Điểm danh một số nhược điểm của căn hộ chung cư và cách khắc phục

Hiện nay khi diện tích đất xây nhà đang dần bị thu hẹp bởi dân cư ngày càng đông đúc thì những căn hộ chung cư là lựa chọn hàng đầu của hầu hết các gia đình đặc biệt là những cặp vợ chồng trẻ ở những đô thị, thành phố lớn. Vì tính tiện lợi và ưu điểm nổi trội về diện tích mặt bằng và tiết kiệm tối đa chi phí thì căn hộ chung cư cũng có những nhược điểm cần khắc phục.

Chúng ta cần lưu ý khi ở nhà chung cư thì kết cấu và công năng của ngồi nhà đã được xác định từ trước nên ta không thể can thiệp, xây dựng hoặc thiết kế theo mong muốn. Đôi khi chúng ta sẽ muốn cải tạo để nơi ở trở nên tốt hơn. Hãy tham khảo ngay những nhược điểm và cách khắc phục khi ở căn hộ chung cư qua bài viết trong chuyên mục giải pháp xây dựng hôm nay nhé.

Điểm danh những nhược điểm của chung cư và cách khắc phục

Cải tạo thay đổi nền nhà

Phần lớn các căn hộ chung cư đều có thiết kế và trang bị giống nhau về sàn nhà và màu sắc. Hơn nữa, vật liệu được sử dụng cho sàn nhà của các căn hộ chung cư hầu hết đều là loại sàn gỗ, hoặc gạch ốp bình thường. Sau một thời gian sử dụng, sàn nhà còn có thể xảy ra các vết xước thậm chí bong tróc. Khi ấy, việc thay sàn mới cho căn hộ sẽ khá phức tạp vì vướng các thủ tục. Cách đơn giản nhất là bạn có thể sử dụng thảm trải sàn để bảo vệ lớp sàn nhà; đồng thời, tạo điểm nhấn nổi bật hơn cho căn hộ.

Cải tạo thay đổi nền nhà
Bạn có thể sử dụng thảm trải sàn để bảo vệ lớp sàn nhà

Khắc phục trần nhà bị thấp

Nhằm giảm thiểu chi phí mà vẫn xây dựng được nhiều tầng, chủ đầu tư dự án căn hộ thường thiết kế trần nhà rất thấp, đặc biệt là tại những chung cư giá rẻ. Điều này khiến cho tổng thể không gian của căn hộ trở nên bí bách và thiếu thẩm mỹ.

Bạn có thể khắc phục nhược điểm này bằng cách sử dụng màu sơn trần nhà sáng hơn so với màu tường để tạo cảm giác trần nhà như cao hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trang trí thêm các họa tiết chạy thẳng, hay kẻ sọc… cho bức tường, giúp chiều cao của ngôi nhà được tăng lên về mặt thị giác.

Làm gì khi căn hộ chung cư thiếu sáng?

Một trong những “căn bệnh” phổ biến của rất nhiều căn hộ chung cư hiện nay là thiếu ánh sáng. Thường trong mỗi căn hộ sẽ có ít nhất một phòng không đủ ánh sáng. Do không được bố trí cửa sổ đầy đủ. Đối với trường hợp này, bạn có thể đặt một chiếc gương lớn; ở phía sau một đồ nội thất nào đó. Hoặc bố trí một tấm gương lớn. Thậm chí to bằng cả bức tường giúp đánh lừa thị giác. Đồng thời tạo cảm giác như căn hộ của bạn trở nên sáng hơn và rộng rãi hơn.

Làm gì khi căn hộ chung cư thiếu sáng?
Bạn có thể đặt một chiếc gương lớn, ở phía sau một đồ nội thất nào đó

Lưu ý về giấy phép khi sửa chung cư

Việc khắc phục, sửa chữa căn hộ chung cư rất có thể cần phải xin phép. Theo đó, tại Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 nêu rõ. Chủ sở hữu nhà chung cư bị nghiêm cấm đối với hành vi “chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật. Lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức. Không tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư”.

Khoản 2, Điều 87 cũng quy định. “Việc cải tạo nhà ở phải thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về xây dựng; trường hợp pháp luật quy định phải lập dự án để cải tạo nhà ở. Thì phải thực hiện theo dự án được phê duyệt. Đối với nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước. Thì việc cải tạo nhà ở còn phải thực hiện theo quy định tại Điều 90 của Luật này”. Như vậy, hạng mục phải xin giấy phép khi sửa chữa chung cư; bao gồm các hạng mục thay đổi kết cấu chịu lực; thay đổi phần kết cấu riêng trong căn chung cư. Để thực hiện cải tạo sửa chữa, gia chủ bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng và được sự đồng ý của chủ đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *