Giải pháp thiết kế hữu ích với gác lửng cho căn hộ chung cư bạn nên biết

Ngày nay, ngoài những ngôi nhà hiện đại đầy đủ tiện nghi thì những căn hộ chung cư cũng là lựa chọn không tồi đối với giới trẻ. Đây đã trở thành một trong những xu hướng nhà ở hiện nay ở các khu đô thị đông dân. Bên cạnh những lý do về việc giá thành rẻ hơn nhà đất bình thường mà tiện nghi không hề kém cạnh; thì một trong những nhược điểm của căn hộ chung cư đó chính là diện tích có phần hẹp so với ngân sách thuê nhà. Chính vì vậy, rất nhiều chủ nhà đã được kiến trúc sư tư vấn để thiết kế gác lửng ngay trong chính căn hộ của mình sao cho tận dụng tối đa diện tích. Hãy cùng ffholy.com tham khảo về những giải pháp tối ưu nhất cho những căn hộ chung cư nhé.

Thế nào là gác lửng?

Gác lửng, gác xép hay tầng lửng là một tầng trong kiến trúc của một ngôi nhà. Gác lửng là tầng trung gian và thường không được tính trong tổng số tầng của ngôi nhà. Thiết kế tầng lửng là một trong những cách để tăng diện tích sử dụng theo chiều cao.

Thế nào là gác lửng?
Gác lửng, gác xép hay tầng lửng là một tầng trong kiến trúc của một ngôi nhà

Thiết kế này rất thích hợp với ngôi nhà có diện tích nhỏ, bị khống chế về chiều cao. Giúp tạo ra không gian đẹp, thoáng đãng hơn cho căn nhà. Thiết kế gác lửng, gác xép hay tầng lửng giúp tăng diện tích sử dụng cho gia đình. Chi phí xây dựng lại rẻ, tiết kiệm hơn, tăng tính tiện nghi và tính thẩm mỹ.

Thiết kế gác lửng cho căn hộ chung cư đẹp, phù hợp

Để thiết kế căn hộ gác lửng đẹp, phù hợp, các kiến trúc sư sẽ dựa vào diện tích sẵn có ngôi nhà để lên kế hoạch xây dựng tầng lửng. Khi thiết kế và thi công phải chú trọng đến chiều cao của tầng lửng. Bởi chiều cao ảnh hưởng đến việc bố trí, sắp xếp nội thất hợp lý và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của không gian nhà.

Độ cao tầng trệt có lửng nên cao từ 4.5 – 5m. Khi đó độ cao tầng lửng sẽ rơi vào khoảng 2.2 – 2.5m. Không được vượt quá ngưỡng 3m và cũng không nên thấp hơn chiều cao đưa ra. Nếu cao quá sẽ làm mất thẩm mỹ, thấp quá sẽ gây cảm giác đè nén, bí bách.

Ở Việt Nam, khi lựa chọn thiết kế tầng lửng cho căn hộ chung cư bạn nên lưu ý để không vi phạm luật xây dựng. Không nên thiết kế gác lửng chiếm quá 80% diện tích tầng trệt.

Thiết kế gác lửng cho căn hộ chung cư đẹp, phù hợp
Để thiết kế căn hộ gác lửng đẹp, phù hợp, các kiến trúc sư sẽ dựa vào diện tích sẵn có ngôi nhà để lên kế hoạch xây dựng tầng lửng

Thông thường với căn hộ có gác lửng này, phòng khách và nhà bếp được bài trí ở tầng 1. Tầng gác sử dụng làm phòng ngủ và phòng làm việc. Các mẫu nhà gác lửng hiện nay cũng rất được ưa chuộng khi gia chủ có khu đất xây dựng nhỏ và ngân sách tiết kiệm, chỉ khoảng 200 triệu đồng. Căn hộ gác lửng này là mẫu thiết kế lý tưởng dành cho các gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống, có nhu cầu sử dụng nhiều phòng ngủ

Với các hộ gia đình đã có con, nhà gác lửng bao gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 nhà bếp và nhà ăn sẽ là một thiết kế khá lý tưởng cho các gia đình trẻ, nguồn kinh phí còn hạn hẹp

Lựa chọn vật liệu nào cho thiết kế gác lửng?

Quan niệm sai lầm của nhiều người khi lựa chọn thiết kế tầng lửng; cho căn hộ là đánh giá thấp tầm quan trọng của tầng này. Dẫn đến lựa chọn vật liệu, thiết kế không phù hợp. Các loại vật liệu nên sử dụng cho thiết kế gác lửng là ván gỗ công nghiệp, tấm xi măng,… Vật liệu có tính chịu lực tốt, chống mối mọt.

  • Ván nhựa chịu lực với thành phần PVC, ưu điểm của loại vật liệu này là giá thành rẻ, chịu lực và chống mối mọt. Tuy nhiên, ván nhựa dễ bị lão hóa, không sử dụng được cho không gian ngoài trời.
  • Ván gỗ Laminate với ưu điểm về tính thẩm mỹ. Vật liệu này có khả năng chịu nước, chịu lửa, dễ dàng thi công. Ván gỗ Laminate mang nét sang trọng của gỗ truyền thống. Ván gỗ Laminate mang lại cảm giác sang trọng. Nhược điểm của vật liệu này là khả năng chịu uốn kém. Lớp bề mặt phồng rộp, hư hỏng do độ ẩm.
  • Tấm xi măng Cemboard là vật liệu tối ưu cho thiết kế gác lửng. Ưu điểm của vật liệu này là tính chịu lực cao, chống nước, cháy, cách âm tốt. Tuy nhiên, giá của tấm xi măng cao hơn so với ván nhựa và ván gỗ Laminate. Tuy vậy, để có được tầng lửng như ý, bạn nên cân nhắc sử dụng vật liệu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *