Giá vật tư nông nghiệp tại các tỉnh phía Nam tăng đột biến

Các tỉnh phía Nam có lượng sản xuất trái cây và nông sản rất lớn. Vì thế, nhu cầu sử dụng vật tư nông nghiệp trong mùa vụ là điều cần thiết. Tuy nhiên, trước tình hình đầu ra nông sản khó khăn, giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hay thức ăn chăn nuôi có xu hướng tăng cao.

Để làm rõ thực trạng trên, thanh tra sở nông nghiệp và nông thôn đã vào cuộc. Từ đó, giúp ổn định lại giá cả, nông dân có thể yên tâm sản xuất cũng như giảm gánh nặng về chi chí chăn nuôi, trồng trọt.

Giá vật tư nông nghiệp tăng cao ở các tỉnh phía Nam

Theo báo cáo của Tổ Công tác 970 phía Nam (Bộ NN-PTNT). Sản xuất nông nghiệp ở các tỉnh phía Nam đang gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, giá vật tư nông nghiệp như phân bón, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thuỷ sản,… tăng cao.

Giá vật tư nông nghiệp tăng cao ở các tỉnh phía Nam
Giá vật tư nông nghiệp tăng cao ở các tỉnh phía Nam

Đặc biệt, giá phân bón tăng cao chưa từng có. So với đầu năm nay, giá phân đạm lên tới 11.700 đồng/kg, tăng 72%; phân DAP Đình Vũ lên 14.300 đồng/kg, tăng 67,3%; phân NPK Bình Điền, loại NPK 16-16-8+13S cũng tăng tới 24,3%. Các loại phân bón nhập khẩu cũng có mức tăng dao động trong khoảng 50 – 73% tuỳ loại.

“Đó là chưa kể, việc kinh doanh phân bón, thức ăn chăn nuôi kém chất lượng. Nhập khẩu không rõ nguồn gốc, tình trạng đầu cơ, tích trữ tạo khan hiếm giả để tăng giá thu lợi. Đang gây bức xúc, làm tăng chi phí đầu vào của sản xuất. Ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất và sức khỏe người dân”, Tổ Công tác 970 nhấn mạnh.

Giải pháp cho thực trạng vật tư tăng cao

Trước thực trạng trên, Tổ Công tác 970 đã gửi văn bản tới UBND các tỉnh, thành phố phía Nam. Đề nghị thanh tra Sở NN – PTNT phối hợp với Cục quản thị trường. Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh đẩy mạnh công tác thanh tra. Kiểm tra toàn diện các hoạt động sản xuất, kinh doanh; xuất nhập khẩu phân bón, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thuỷ sản,… trên địa bàn.

Giải pháp cho thực trạng vật tư tăng cao
Giải pháp cho thực trạng vật tư tăng cao

Đơn vị này cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường các địa phương thường xuyên rà soát các cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp. Không để tình trạng đầu cơ, trữ hàng tạo khan hiếm giả để kiếm lời.

Song, Tổ Công tác 970 lưu ý, khi triển khai thanh kiểm tra cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp. Các ngành để tránh sự chồng chéo, gây phiền hà cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các cá nhân và doanh nghiệp.

Giá vật tư nông nghiệp tăng cao khiến nông dân gặp khó

Theo chia sẻ của các đại lý kinh doanh vật tư nông nghiệp. Từ đầu tháng 3/2021, giá bán các mặt hàng như phân bón; thức ăn chăn nuôi bắt đầu tăng và tăng kỷ lục vào tháng 6. Hiện, giá phân NPK Lâm Thao dao động từ 500 – 520.000 đồng/tạ, đạm Phú Mỹ khoảng 1,1 triệu đồng/tạ (tăng khoảng 10 – 20% so với cùng kỳ năm ngoái); giá các loại thuốc BVTV tăng 1 – 2 giá. Giá bán cám lợn khoảng 320.000 đồng/bao trọng lượng 25kg; cám gà 300.000 đồng/bao 25kg (trung bình mỗi bao cám lợn, cám gà có trọng lượng 25kg. Tăng khoảng 60.000 đồng/bao so với cùng kỳ năm ngoái).

Giá bán vật tư nông nghiệp  tăng cao, nông dân chịu ảnh hưởng lớn nhất. Đặc biệt là người sản xuất có quy mô vừa và nhỏ. Theo tính toán, đối với ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi gia cầm chiếm khoảng 50%; nuôi lợn thức ăn chiếm từ 30 – 40% chi phí sản xuất. Trong ngành trồng trọt, giá phân bón chiếm chiếm khoảng từ 10 – 12% chi phí sản xuất. Thuốc BVTV chiếm khoảng 1 – 5% tùy tình hình dịch bệnh gây hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *