Giải pháp thông gió tự nhiên cho căn nhà ống nhỏ hẹp

Hiện nay, diện tích đất tại các thành phố lớn ngày càng trở nên eo hẹp, do đó thiết kế nhà ống là lựa chọn của khá nhiều gia đình. Nhưng nhược điểm của kiểu nhà này là khá chật hẹp, bí bách do thiếu ánh sáng và gió tự nhiên. Nếu để lâu như vậy sẽ ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe của các thành viên trong gia đình, ngoài ra còn liên quan tới cả yếu tố phong thủy. Do đó thông gió tự nhiên cho căn nhà là điều được rất nhiều gia chủ quan tâm. Bài viết sau sẽ chia sẻ tới các bạn những giải pháp thông gió tự nhiên hiệu quả cho nhà ống.

Nguyên lý của việc thông gió tự nhiên

Ngoài việc can thiệp bằng những thiết bị thông gió, một số biện pháp thông gió tự nhiên mà chúng ta có thể áp dụng dễ dàng, giúp ngôi nhà thoáng khí và sạch hơn. Nguyên tắc cơ bản của thông gió là sự trao đổi không khí giữa trong và ngoài nhà. Đảm bảo gió vào được, và gió ra ngoài. Cách nhanh nhất và đơn giản nhất để làm cho không khí trong lành, đó là thường xuyên mở cửa sổ và cửa ra vào.

Nguyên lý của thông gió tự nhiên là gió vào được nhà và ra ngoài được. Mùa hè, bạn nên đóng cửa ban ngày để tránh khí nóng vào nhà. Ban đêm mở cửa để gió mát vào nhà, giúp ngôi nhà luôn mát hơn ở ngoài trời. Mùa đông, mọi người thường thấy rung mình khi mở cửa. Tuy nhiên, chúng ta chỉ cần mở cửa 5 phút, khi nhiệt độ chưa quá lạnh. Giúp cho không khí lưu thông mà không làm cho mọi người bị ảnh hưởng

Bố trí cửa hợp lý tối ưu quá trình thông gió tự nhiên

Việc thiết kế, bố trí cửa ra vào hợp lý sẽ giúp không khí trong nhà dễ dàng lưu thông. Đồng thời tăng cường sự trao đổi không khí giữa bên trong và bên ngoài. Thông thường, cửa trước và cửa sau nhà nên được bố trí lệch nhau. Không nằm đối diện để không khí có thể lưu thông; và trao đổi một cách tuần hoàn.

Bố trí cửa hợp lý tối ưu quá trình thông gió tự nhiên
Bố trí cửa hợp lý tối ưu quá trình thông gió tự nhiên

Cửa hút gió vào nhà cần được bố trí ở vị trí đầu gió và tại phía chân tường. Tránh bố trí cửa đón gió, cửa thoát gió ở cùng một phía. Vì sẽ khiến gió bị quẩn, không lưu thông được. Đối với nhà ống, nhà phố chật, nếu phía sau và hai bên đều là nhà sát nhà; bạn nên chừa lại một khoảng diện tích nhỏ (tối thiểu 60cm) làm sân sau nhà. Để có thể mở cửa thoát gió ra ngoài.

Làm giếng trời trong nhà

Đây cũng chính là một giải pháp khá thông minh và khá phổ biến. Giúp cho ngôi nhà của bạn được thông thoáng hơn. Giếng trời không những giúp hút gió vào nhà mà nó còn mang theo cả ánh sáng tự nhiên một cách triệt để nhất. Với nhà ống ngắn, bạn chỉ cần thiết kế một giếng trời là đủ. Giếng trời này chính là lối thoát khí nóng trong nhà. Để lấy gió vào, cần lấy theo phương ngang (hướng có gió). Chẳng hạn ở tầng trệt, cửa trước luôn mở để đón gió và đẩy không khí nóng ra ngoài thông qua giếng trời.

Với nhà ống dài, bạn nên kết hợp hai giếng trời – một ở khoảng giữa và một ở cuối nhà. Trong trường hợp này, một giếng trời sẽ có nhiệm vụ đón gió vào và một giếng trời có nhiệm vụ đưa gió ra. Giúp cho không khí trong nhà luôn được tuần hoàn và thoáng đãng nhất.

Gạch bông gió cho không khí dễ dàng lưu thông

Gạch bông gió (gạch thông gió, gạch ô thoáng) ngoài mang lại giá trị thẩm mỹ, thân thiện với môi trường. Còn có tác dụng làm giảm sự bí bách cho không gian. Việc sử dụng gạch bông gió cho mặt tiền nhà hoặc làm vách ngăn giữa các phòng cho phép không khí dễ dàng lưu thông. Giúp ngôi nhà của bạn trở nên sáng sủa và thông thoáng hơn. Từ đó tiết kiệm được chi phí làm mát và chiếu sáng cho ngôi nhà.

Gạch bông gió cho không khí dễ dàng lưu thông
Gạch bông gió cho không khí dễ dàng lưu thông

Một số lưu ý khi chọn giải pháp thông gió cho nhà ống

Phải xây thông gió cho nhà ống phù hợp với diện tích nhà, phù hợp với kiểu dáng nhà. Phù hợp với điều kiện tự nhiên cùng với sự phù hợp trong chi tiết hài hòa của ngôi nhà.

Khi thiết kế thiết lập hệ thống thông gió, ta đã có những giải pháp thông gió. Tuy nhiên thì nó lại mang tính chất 2 mặt nó có thể gây đến tình trạng hắt nắng mưa. Dễ khói bụi hoặc cũng có thể tạo điều kiện cho côn trùng; và những sinh vật bên ngoài xâm nhập vào. Nên khi thiết bạn cần chú ý đến việc thiết kế lắp đậy để có thể chủ động thiết kế và đóng lại khi cần thiết.

Với nhà ống thêm một đặc điểm khá riêng biệt nên khi thiết kế chúng ta cần chú đến chính là tính năng nhà ống khá bí nên thiết kế hệ thống thông gió ở nhiều nơi, cũng như thiết kế hệ thống thống gió lan tỏa được khắp ngôi nhà tránh tình trạng không đồng đều giữa các phòng các ngăn trong nhà.

Xem thêm các giải pháp kiến trúc khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *