Kiến thức xây dựng: Gợi ý chọn màu sơn phù hợp cho phòng khách

Có thể nói phòng khách là bộ mặt, linh hồn của căn nhà. Chính vì vậy việc lựa chọn màu sơn cũng như thiết kế không gian phòng khách vô cùng quan trọng. Với những phòng khách có diện tích hẹp thì nên ưu tiên những màu sơn sáng như vàng nhạt, trắng, trắng ngà,… Gam màu này giúp phòng khách trở nên thoáng mát, rộng rãi hơn. Bạn có nhiều lựa chọn màu sơn đối với phòng khách diện tích rộng. Thế nhưng vẫn nên chọn những gam màu trung tính kết hợp với gam màu lạnh để căn phòng trở nên ấm cúng hơn. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về việc chọn màu sơn phù hợp cho phòng khách.

Màu sơn phù hợp với diện tích phòng

Mỗi màu sơn mang một vẻ đẹp riêng; được người sử dụng chọn theo sở thích, sự tư vấn, phong thủy. Ban đã biết cách chọn sơn cho phòng khách nhà mình? Màu sơn trong các không gian nói chung và phòng khách nói riêng đều phải tuân theo những yếu tố gồm màu chủ đạo và màu trang trí.

Màu chủ đạo (màu nền) chính là màu được sử dụng nhiều nhất và cũng cần cẩn thận nhất vì nó đóng vai trò quyết định cho sự logic của không gian và những màu sơn còn lại. Màu chủ đạo phải được dựa trên sự nghiên cứu tổng thể của những phần liên quan như sàn; tường, trần và những đồ nội thất khác thuộc vào sự ảnh hưởng qua lại.

Với phòng khách có diện tích nhỏ hẹp nên ưu tiên màu sơn sáng như trắng vàng nhạt,
Với phòng khách có diện tích nhỏ hẹp nên ưu tiên màu sơn sáng như trắng, vàng nhạt

Với phòng khách có diện tích nhỏ hẹp nên ưu tiên màu sơn sáng như trắng, vàng nhạt, trắng ngà,… Gam màu giúp căn phòng trở nên rộng rãi, thoáng mát hơn. Phòng khách diện tích rộng thì bạn có nhiều lựa chọn màu sơn. Đặc biệt không tạo cho mọi người cảm giác bí bách, ngột ngạt. Hiện nay, màu trắng được sử dụng phổ biến cho màu nền, giúp không gian có cảm giác rộng thêm.

Không nên phối màu quá đậm cho phòng khách

Một căn phòng chỉ toàn sắc trắng sẽ rất dễ dàng khi muốn thay đổi màu sơn theo mùa hoặc đơn giản chỉ thêm bớt một số chi tiết nội thất để tạo bộ mặt mới. Căn phòng một màu cũng có thể khiến các mảng không gian như tường hay trần nhà dễ dàng trở thành một khối thống nhất.

Thông thường sơn tường nên chọn màu không quá đậm để tạo cảm giác thoải mái cho người cư ngụ; và cũng để kết hợp dễ dàng với các đồ trang trí khác. Do đó, những gam màu trung tính (không quá đậm, nhưng cũng không nhạt) sẽ rất phù hợp, chẳng hạn như trắng, xanh nhạt, vàng nhạt, ghi…

Không nên phối màu quá đậm cho phòng khách
Không nên phối màu quá đậm cho phòng khách

Tuy nhiên, căn phòng toàn màu trắng cũng có thể bị cảm giác nhàm chán sau một thời gian sử dụng. Do đó, việc chọn màu mạnh (màu trang trí) để tạo điểm nhấn ấn tượng như đỏ; da cam, xanh sẫm… sẽ là một giải pháp hay. Chẳng hạn, phòng khách toàn màu trắng hoặc vàng nhạt. Nhưng được nhấn ở một số vị trí như mảng tường phía sau nơi đặt TV; hoặc nơi treo tranh… sẽ rất ấn tượng. Không nên sử dụng những màu mạnh này làm màu chủ đạo.

Hãy nhờ sự tư vấn của các kiến trúc sư, các chuyên gia về màu sắc, và tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất, bạn sẽ “an toàn” hơn khi lựa chọn màu sơn cho căn nhà của mình. Nhất là khi cần phối màu; những lời khuyên của chuyên gia sẽ giúp bạn tạo ra được những không gian lý tưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *