Người dân TP.HCM không còn lo giá nước sạch lại tăng

Để hỗ trợ người dân trong tình cảnh dịch bệnh khó khăn. TP.HCM sẽ không tăng giá nước sạch cho tới cuối năm 2022. Đây là tin vui cho người dân Sài Gòn vì có thể an tâm và không lo gia tăng chi phí sinh hoạt. Bên cạnh đó, người dân sẽ không phải đóng phí bảo vệ môi trường trong khi dùng nước sạch.

Nhu cầu tiêu thụ điện và nước sạch là rất cần thiết. Vì thế, giá bán lẻ nước sạch được điều chỉnh phù hợp khiến nhiều người dân phấn khởi. Đồng thời, trước tình hình phức tạp của dịch bệnh thì việc cân bằng giá nước là điều cần thiết.

TP.HCM sẽ không tăng giá nước sạch để hỗ trợ người dân

Thông tư 44/2021 của Bộ Tài chính về “khung giá nước sạch sinh hoạt mới” sẽ có hiệu lực từ ngày 5/8. Theo thông tư này, giá bán lẻ nước bình quân do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định. Phải đảm bảo phù hợp với khung giá nước sạch quy định, đã bao gồm thuế giá trị gia tăng.

TP.HCM sẽ không tăng giá nước sạch để hỗ trợ người dân
TP.HCM sẽ không tăng giá nước sạch để hỗ trợ người dân

Theo đó, từ ngày 5/8, khung giá nước sạch mới tại các khu vực như sau:

  • Tại đô thị đặc biệt, đô thị loại 1, mức giá từ 3.500 đồng đến 18.000 đồng/m3.
  • Tại đô thị loại 2, 3, 4, 5, mức giá từ 3.000 đồng đến 15.000 đồng/m3.
  • Tại khu vực nông thôn, mức giá từ 2.000 đồng đến 11.000 đồng/m3.

Dù thông tư của Bộ Tài chính cho phép điều chỉnh giá nước sạch từ ngày ⅝. Nhưng theo Sở Xây dựng TP.HCM, do tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Nên để hỗ trợ người dân, TP.HCM sẽ không tăng giá nước sạch đến hết năm 2022.

Tại TP.HCM, giá bình quân hiện đang áp dụng là 9.590 đồng/m3. Giá dịch vụ thoát nước bình quân (được thu kèm với hóa đơn nước với tên gọi phí bảo vệ môi trường trong lĩnh vực nước sạch) là 1.439 đồng/m3 (chưa tính thuế VAT).

Dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải 2022 – 2025 có sự thay đổi

Liên quan đến nước sạch, Sở Xây dựng TP.HCM đã ban hành giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải, giai đoạn 2022-2025. Bắt đầu từ năm 2022, TP.HCM sẽ thu dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải dựa trên giá nước sạch. Mức thu sẽ tăng dự kiến là 5%/năm, lộ trình 2022 – 2025.

Theo đó, giá nước sạch cũng sẽ tăng trong giai đoạn này với mức năm 2023 là 10.156 đồng/m3, 2024 là 10.775 đồng/m3. Đến năm 2025, giá nước sinh hoạt bình quân sẽ tăng lên thành 11.422 đồng/m3. Giá dịch vụ thoát nước bình quân là 3.426 đồng/m3 (chưa tính thuế VAT).

Giá nước sạch cũng sẽ tăng trong giai đoạn này với mức năm 2023
Giá nước sạch cũng sẽ tăng trong giai đoạn này với mức năm 2023

Đối tượng thu gồm các tổ chức, cơ quan, hộ gia đình có hoạt động xả nước thải sinh hoạt vào hệ thống thoát nước. Các hộ thoát nước không sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung tiếp tục thu phí bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành. Về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt.

Cùng với việc không tăng giá nước, TP.HCM cũng bãi bỏ phí bảo vệ môi trường được tính trong giá (bằng 10% giá cấp nước sạch). Thay vào đó sẽ thu giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải.

TP.HCM giảm tỷ lệ thất thoát thất thu nước sạch trong năm 2021

Theo đó, TPHCM đặt mục tiêu giảm tỷ lệ thất thoát thất thu nước dưới 18,93%; 100% hộ dân sử dụng nước sạch. Điều chỉnh quy hoạch cấp nước TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. Cải tạo cấu trúc mạng lưới chuyển tải và phân phối; phát triển hệ thống cấp nước thông minh. Lắp đặt thí điểm công trình cung cấp nước uống tại vòi ở các khu vực công cộng như công viên, trường học, bệnh viện…

Để thực hiện mục tiêu trên, TPHCM đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu. Đó là nghiên cứu đề xuất áp dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường. Trong lĩnh vực khai thác, sản xuất cấp nước để định hướng áp dụng công nghệ cho các dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước trên địa bàn TP. Đề xuất áp dụng các mô hình quản lý cấp nước tiên tiến, hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, nguồn lực.

Cùng với đó, nghiên cứu và lựa chọn công nghệ xử lý bùn cho các nhà máy nước trên địa bàn TP như Tân Hiệp 1, Tân Hiệp 2, Kênh Đông, BOO Thủ Đức, Thủ Đức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *