Nhận định thị trường ở hai thành phố lớn

Nhận định thị trường hai thành phố lớn trong thời gian sắp tới. Trong diễn đàn về động lực mới cho thị trường bất động sản được tổ chức vừa qua. Các chuyên gia cùng nhận định về hai thị trường BĐS của 2 thành phố phát triển nhất cả nước trong thời gian tới. Tại thị trường Hà Nội, xu hướng phát triển ra ngoài trung tâm ngày càng lên cao. Trước đây xu hướng này rất ít doanh nghiệp tham gia vào. Hiện nay tiện ích công cộng phát triển cùng quỹ đất hạn hẹp nên xu hướng này nhanh chóng được nở rộ. Ở phía nam tổ quốc các chuyên gia nhận định TP HCM sẽ có 2 kịch bản trong thời gian tới. Điều này sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều tới bức tranh BĐS của thành phố trong những quý tới.

Nhận định thị trường TP Hà Nội

Tại Diễn đàn “Bất động sản 2021: Động lực mới cho thị trường và Lễ Trao chứng nhận dự án đáng sống 2021”. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức. Các chuyên gia đã cùng đưa ra các nhận định về thị trường bất động sản Hà Nội và TP.HCM trong 6 tháng cuối năm 2021. TP Hà Nội sẽ xuất hiện những xu hướng mới.

Nhận định thị trường TP Hà Nội
BĐS Hà Nội có những xu hướng mới

Xu hướng phát triển ra ngoài trung tâm

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội. Tại thị trường Hà Nội, với nhà ở cao tầng đang phát triển. Xu hướng phát triển dịch ra ngoài trung tâm ngày càng rõ nét. Trước đây, việc dịch chuyển ra ngoài trung tâm khiến nhiều người lo ngại về điều kiện sống. Sự hình thành của các đại đô thị lớn ở vùng ven với sự tích hợp đầy đủ các tiện ích, dịch vụ đã “giải tỏa” sự lo lắng này.

Xu hướng nhà ở thương hiệu

Cùng với xu hướng ra ngoài trung tâm đã rõ. Thị trường Hà Nội sẽ có thêm dòng sản phẩm nhà ở thương hiệu. Theo bà Hằng, phát triển nhà ở thương hiệu cũng sẽ là một lối đi mới tất yếu của thành phố. Lý do chính là quỹ đất trung tâm eo hẹp. Chất lượng nhà ở nội đô xuống cấp thì nhà ở thương hiệu sẽ không chỉ đáp ứng về mặt chất lượng. Còn là cách để nhiều chủ đầu tư tối đa hóa lợi nhuận cho sản phẩm mình phát triển. Hà Nội sẽ đẩy mạnh cải tạo chung cư cũ. Đây được coi là động thái tích cực cho sự hình thành các dòng sản phẩm nhà ở mới cho Hà Nội.

Nhìn nhận về vấn đề giá sơ cấp của thị trường căn hộ vẫn tăng. Bà Hằng nhấn mạnh giá tăng theo chất lượng phát triển tốt hơn. Đi cùng với yếu tố giá tăng là sự phát triển tốt hơn của hạ tầng. Thêm một lý do khác là yếu tố tăng giá thép thời gian qua. Trước câu hỏi liệu giá có tiếp tăng khi dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp? Bà Hằng cho rằng dù Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Giá sẽ tiếp tục ổn định. Trên thực tế, không phải tất cả dự án đều tăng giá. Những dự án ra hàng có chất lượng tốt hơn sẽ tạo ra giá cao hơn thị tường. Điều này sẽ thiết lập mặt bằng giá mới.

Nhận định thị trường TP Hồ Chí Minh

Cũng tại diễn đàn, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land nhận định với diễn biến phức tạp của dịch bệnh ở thời điểm hiện tại. Bà nhận định thị trường có thể diễn tiến theo 2 kịch bản vào 6 tháng cuối năm.

Nhận định thị trường TP Hồ Chí Minh
BĐS TP HCM sẽ diễn ra theo hai kịch bản

Kịch bản 1 – hướng tích cực

Kịch bản tích cực là thị trường phục hồi một phần ở giữa quý 3 và khởi sắc trở lại trong quý 4. Giả thiết tối thiểu 50% người dân được triển khai chích vaccine. Các công ty 100% tiêm vaccine được cho nhân viên. Nếu như kịch bản này diễn ra, trong 6 tháng cuối năm, thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng ít nhất 25-30% so với 6 tháng đầu năm.

Kịch bản 2 – hướng xấu hơn

Kịch bản thứ 2 là kịch bản xấu hơn. Khi dịch bệnh vẫn phức tạp trong quý 3 do vaccine không đủ để triển khai cho dân và chỉ đạt mức dưới 30%. Điều đó xẩy ra thì công ty có thể chưa đến 50% số lượng nhân viên được tiêm phòng dịch. Nếu kịch bản này diễn ra thì thị trường 6 tháng cuối năm sẽ chứng kiến sự đuối sức của doanh nghiệp. Kịch bản tăng trưởng sẽ không cao. Doanh nghiệp đối mặt với muôn vàn khó khăn: các kế hoạch sản xuất kinh doanh bị phá vỡ. Thêm vào đó là gánh nặng từ việc duy trì bộ máy hoạt động. Điều đó khiến doanh thu doanh nghiệp sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

Bà Hương cho rằng, dù kịch bản thị trường diễn ra theo hướng nào thì vẫn có những yếu tố ngoại lực tác động vào thị trường. Yếu tố đó là trợ lực từ cơ chế chính sách của nhà nước, các gói hỗ trợ doanh nghiệp. Cùng các gói kích cầu tiêu dùng, tiến độ giải ngân các gói đầu tư công, tiến độ tháo gỡ nút thắt pháp lý… Những yếu tố ngoại lực sẽ ảnh hưởng trực tiếp lẫn gián tiếp đến các doanh nghiệp. Các nhà đầu tư và tâm lý thị trường chung theo chiều hướng lạc quan hay thận trọng.

Tổng giám đốc Đại Phúc Land nhấn mạnh để việc phục hồi diễn ra nhanh và mạnh hơn. Doanh nghiệp cần những rào cản cần được giải quyết rốt ráo nhất. Chính phủ cần đề cao tính thực thi của các chính sách cơ chế hỗ trợ cho doanh nghiệp. Điều đó để tạo nguồn lực để doanh nghiệp phát triển trong thời gian tới.

Nhận định thị trường bất động sản hiện tại

Dù đang phải đối mặt với những khó khăn do đại dịch gây ra hiện nay. Thị trường bất động sản 2021 vẫn đang đón nhận nhiều tín hiệu tích cực. TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, các địa phương đều đang đẩy mạnh triển khai các dự án xây dựng hạ tầng cơ bản. Các dự án bất động sản đa dạng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội theo định hướng. Mục tiêu Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2021 – 2030 mới. Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2025 mới.

Nhận định thị trường bất động sản hiện tại
Dòng vốn FDI vẫn đang chảy mạnh vào Việt Nam

Dòng vốn FDI vẫn đang chảy mạnh vào Việt Nam. Ngoài ra, Chính phủ cũng khuyến khích nâng cấp cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp. Cùng thực hiện thí điểm một số cụm liên kết ngành nhằm hình thành mạng lưới sản xuất. Đảm bảo chuỗi cung ứng và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu tại một số địa phương. Thực tế này đã và đang tạo nên các xung lực tích cực cho thị trường bất động sản Việt Nam. Điều đó thúc đẩy quá trình phục hồi của thị trường.

Thông tin được tổng hợp bởi ffholy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *