Tìm hiểu về khái niệm và phân loại của móng cốc (móng đơn)

Để xây được 1 ngôi nhà ở hay công trình nào đó điều quan trọng là sự vững chãi rồi mới đến thẩm mỹ. Móng nhà chính là nền tảng khiến ngôi nhà được chắc chắn và bền vững. Chính vì thế việc tham khảo, tìm hiểu để xây dựng được 1 móng nhà vững chắc và kiên cố là điều rất cần thiết. Đặc biệt là với những người đang chuẩn bị xây nhà thì việc trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về móng cốc càng cần thiết hơn. Vậy móng cốc được hiểu như thế nào? Thi công loại móng này sẽ ra sao? Hãy cùng xem bài viết dưới đây từ website ffholy.com ngay nhé.

Móng cốc – móng đơn là gì?

Móng đơn có tên gọi khác là móng cốc, đây là loại móng đỡ một hoặc một cụm cột. Được sử dụng phổ biến cho các công trình dưới 3 tầng. Móng đơn được bố trí dưới chân cột, có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp và thường được gia cố bằng cừ tràm.

Móng cốc - móng đơn là gì
Hình ảnh móng đơn trên bản vẽ

Móng cốc là một loại móng được sử dụng rộng rãi ở hầu hết những công trình xây dựng có tải trọng nhỏ. Nó có tác dụng đỡ những cột sắt buộc chặt nhau. Góp phần làm hệ thống khung nhà chắc chắn và kiên cố hơn.

Hình dạng của móng đơn

Móng đơn có nhiều hình dáng khác nhau như hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật. Tùy vào công trình mà hình dáng móng đơn sẽ khác nhau. Móng được xây trên nền đất phải có độ ổn định và độ cứng tương đối cao. Loại móng này khá dễ thi công và có chi phí thấp nhất trong các loại móng xây dựng. Với những nơi có nền đất yếu, đây sẽ là lựa chọn thích hợp để gia cố nền.

Phân loại và cấu tạo của móng cốc

Cấu tạo của móng cốc từ bê tông cốt thép

  • Móng đơn có cấu tạo là một trụ dài được làm từ thép và bê tông. Với những nền đất yếu, đất thịt hay đất bùn lầy thì phần đáy móng thường được đặt lên một lớp đất pha đá với chiều sâu ít nhất là 1m
  • Trong xây dựng thì móng được liên kết với một hoặc nhiều tảng hệ thống dầm. Có tác dụng chống đỡ hệ thống tường xây bên trên. Ngoài ra còn có tác dụng giằng các móng cốc để tránh hiện tượng lún, lệch giữa các đài móng.
Phân loại và cấu tạo của móng cốc
Khi nào thì nên sử dụng móng đơn

Cấu tạo từ thép

  • Móng đơn có cấu tạo tốt được làm từ thép có chất lượng tốt nhất. Được gia công sản xuất tại nhà máy thép theo đúng bản vẽ thiết kế kỹ thuật sau đó lắp ráp lại theo đúng bản vẽ sau đó mang đến công trình thi công.
  • Trong công tác nối – hàn cần đảm bảo các mối nối chắc chắn. Tránh bén hơi nóng làm cháy cốp pha. Các cây thép phải được đảm bảo không dính bùn đất, dầu mỡ, rỉ sét. Để đảm bảo có thể phun chất nhám làm giảm ảnh hưởng từ môi trường.
  • Hàn nối cần được làm sạch
  • Các đầu thép cần được bảo vệ bằng các túi ni lông.

Bài viết trên đây muốn khái quát sơ lược về móng đơn – móng cốc là gì, cấu tạo của móng đơn có mấy loại và được xây dựng như thế nào để giúp các bạn đọc hiểu rõ cũng như giúp các chủ đầu tư lựa chọn móng phù hợp  để thi công công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *