Lĩnh Vực BĐS dự đoán sẽ phục hồi ở quý 2 năm 2022

Lĩnh Vực BĐS từ đầu năm nay cho thấy sự ảm đạm của thị trường này. Cho đến thời điểm hiện tại các chuyên gia về mảng này nhận định từ giờ tới cuối năm BĐS khó có thể phục hồi. Dịch bệnh càng kéo dài thì các nhà đầu tư hay doanh nghiệp cũng dè chừng với nguồn vốn vào lĩnh vực này. Hiện tại điểm sáng duy nhất có lẽ nằm ở phân khúc nhà ở có sổ nền. Quý 3 năm này lại rơi vào tháng ngâu, dân kinh doanh cũng rất hạn chế mua bán do vấn đề tâm linh. Một số chuyên gia nhận định thị trường BĐS có phục hồi thì sớm nhất cũng phải vào đầu quý 4 năm nay. Thậm chí có khả năng phải sang quý 1, quý 2 năm 2022 mới có thể ổn định trở lại được.

Lĩnh Vực BĐS khó có thể hồi phục vào quý 4 năm nay

Diễn biến của thị trường trong các tháng tới đây được nhận định là rất khó đoán. Lý do là tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu sẽ được kiểm soát trong ngắn hạn. Nhận định về tiềm năng của thị trường BĐS 6 tháng cuối năm 2021. Giới chuyên gia cho rằng, từ nay đến cuối năm, những tác động của dịch bệnh vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường. BĐS sẽ tiếp tục ảm đạm suốt 6 tháng cuối năm, thậm chí lâu hơn. Lý do chính là dịch bệnh diễn biến khó lường. Sẽ có sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc BĐS và dự án. Khả năng phục hồi của ngành này chịu ảnh hưởng chính từ khả năng kiểm soát dịch bệnh.

Lĩnh Vực BĐS khó có thể hồi phục vào quý 4 năm nay
Chuyên gia nhận định sớm phải đến tháng 9 10 năm nay mới có thể ổn định

Chuyên gia kinh tế Trần Khánh Quang, Giám đốc Công ty BĐS Việt An Hòa. Hiện cả nước đều tập trung phòng chống dịch. Việc phong tỏa và siết chặt quy định hạn chế di chuyển. Thị trường đầu tư và kể cả tiêu dùng BĐS có thể bị tạm quên giai đoạn này. Với tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Chuyên gia nhận đình sớm nhất phải tới tháng 9 và 10, mọi thứ mới ổn định.

Điểm sáng hiện tại là đất nền có sổ

Ông Quang cho rằng từ nay đến cuối năm, BĐS nhà ở sẽ chịu tác động lớn. Điều này diễn ra khi sức cầu khó phục hồi trong thực trạng người dân đang có quá nhiều nỗi lo tài chính. Người dân khó ưu tiên dòng tiền vào đầu tư. Riêng BĐS nghỉ dưỡng liên quan mật thiết đến hoạt động du lịch. Đồng thời các đường bay quốc tế nên sẽ khó có tín hiệu tích cực. Phân khúc từng “sáng” nhất là BĐS công nghiệp cũng đang chứng kiến nhiều khó khăn. Điểm sáng của thị trường có thể rơi vào sản phẩm đất nền có sổ, giá dưới 2 tỷ đồng. Bện cạnh đó là căn hộ hoàn thiện đáp ứng nhu cầu ở thật cũng tăng nhanh. Các loại hình khác ít nhiều vẫn gặp khó khăn.

Điểm sáng hiện tại là đất nền có sổ
Điểm sáng hiện tại là đất nền có sổ

Ông Trần Hiếu, Phó TGĐ kinh doanh DKRA Việt Nam. Trước mắt thị trường địa ốc gần như chắc chắn ảm đạm trong quý 3. Đến hiện tại nhiều tỉnh thành dự kiến phong tỏa có thể kéo dài đến giữa tháng 8. Thêm vào đó, tháng 8 cũng rơi vào tháng ngâu hay là tháng cô hồn. Mua bán nhà đất đều hạn chế do tâm lý kiêng kỵ kéo dài đến tận tháng 9. Vì vậy, suốt quý 3/2021 thị trường sẽ trầm lắng. Nếu thời điểm đầu quý 4, TP kiểm soát được Covid-19. Các doanh nghiệp sẽ bắt đầu tăng tốc bán hàng và thị trường có thể xuất hiện những gam màu sáng. Còn nếu ngược lại, thị trường sẽ vẫn trầm lắng đến cuối năm. Thậm chí phải chờ đến sau kỳ nghỉ Tết 2022 mới bắt đầu tái khởi động lại.

Các doanh nghiệp lên kế hoạch sống chung với dịch

Không quá lạc quan về thị trường, nhiều chuyên gia địa ốc đưa ra những dự báo khác nhau. Sự ngủ đông của BĐS sẽ kéo dài hơn và khó có thể lạc quan về kịch bản phục hồi sớm trong quý 4/2021. Theo lãnh đạo một doanh nghiệp BĐS tại TP.HCM, thị trường sẽ trầm lắng đến hết năm 2021. Điều đó có thể kéo dài sang đến quý 1/2022. Nhiều doanh nghiệp đã lên phương án tiếp tục đối mặt với kịch bản khó khăn kéo dài. Họ dự đoán phải đến giữa năm 2022 thị mới phục hồi trở lại. Còn quá sớm để xác định thời điểm lĩnh Vực BĐS phục hồi. Sức khỏe thị trường phụ thuộc hoàn toàn vào biến số dịch bệnh và chiến dịch tiêm vaccine.

Diễn biến dịch tại nhiều nước quanh khu vực đang có xu hướng gia tăng. Nhiều quốc gia tiềm lực như Mỹ, Châu Âu cũng mất 6-8 tháng để đưa nền kinh tế trở lại bình thường. Vì vậy, thời gian phục hồi thị trường BĐS Việt Nam không thể lạc quan sau vài tháng hay một vài quý. Nếu lạc quan nhất, cơ hội phục hồi của thị trường địa ốc phải từ quý 2/2022 trở đi”. Theo bà Nguyễn Hương, TGĐ công ty BĐS Đại Phúc Land, ở thời điểm này, các doanh nghiệp BĐS đang dồn sức để duy trì hoạt động. Vì vậy, tình hình 6 tháng cuối năm chưa thể khả quan ngay.

Lĩnh vực BĐS vẫn là nơi an toàn của dòng tiền

Tuy nhiên, ở khía cạnh nào đó, BĐS vẫn là nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền. Cụ thể là lĩnh vực nhà ở vì đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu của người dân. Bởi theo bà Hương, lãi suất ngân hàng vẫn đang thấp. Các lĩnh vực khác vì ảnh hưởng dịch bệnh nên chưa thể tăng giá trị ngay. Hiện tại nhà ở gồm căn hộ chung cư và nhà phố sẽ được ưu tiên. Ngoài ra, các lĩnh vực dành cho đầu tư như BĐS nghỉ dưỡng hay BĐS cao cấp cần có độ trễ. Chưa thể bật tăng trong quý 4/2021 do tình hình dịch bệnh, du lịch toàn cầu chưa ổn định.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh lân cận cũng đang chọn phương án thận trọng. Mục đích là chờ thời điểm thị trường phục hồi mới nhập cuộc. Một số ít doanh nghiệp vẫn đang chuẩn bị giải pháp sống chung với dịch bệnh. Đa phần họ chọn bằng cách chuyển hướng bán hàng online. Thậm chí sau khi dịch bệnh được kiểm soát, TP.HCM vẫn khan hiếm nguồn cung. Lý do là vì chưa khơi thông được các vướng mắc pháp lý. Nhiều khả năng các thị trường vùng ven, giáp ranh Sài Gòn như Bình Dương, Long An, Đồng Nai có hàng hóa dồi dào hơn sẽ độc chiếm thị phần BĐS liền thổ đầy đủ pháp lý.

Bán hàng trực tuyến – cách các doanh nghiệp gỡ khó

Cũng theo Báo cáo của Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm, mặc dù có nhiều khó khăn do dịch bệnh gây ra nhưng với sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thị trường bất động sản vẫn cơ bản ổn định. Nhiều cơ chế, chính sách pháp luật về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản đã được ban hành, tháo gỡ khó khăn để tăng nguồn cung cho thị trường bất động sản. Trong khi đó, các doanh nghiệp bất động sản vẫn rất tích cực bám thị trường, đẩy thanh khoản ngay cả trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội thông qua nhiều hình thức như giới thiệu và bán hàng trực tuyến.

Bán hàng trực tuyến - cách các doanh nghiệp gỡ khó
Bán hàng trực tuyến – cách các doanh nghiệp gỡ khó

Các sàn giao dịch cũng ghi nhận về nhu cầu mua nhà ở của người dân khá tích cực, nhất là tại thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh như TP.HCM, Hà Nội… Theo đó, các nhà đầu tư sẽ phát triển nhiều loại hình bất động sản mới nhằm cạnh tranh hơn như: secondhome, farmhome, homestay. Nhờ đó, người mua được tiếp cận các sản phẩm chất lượng cao hơn, phong phú hơn. Vị trí, cơ sở hạ tầng quanh dự án cũng như sự phát triển của thành phố nói chung sẽ được người mua quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là tại các dự án ở khu vực ngoại thành, bởi không phải ai cũng có khả năng chi trả cho một căn hộ nội đô chất lượng cao.

Thông tin được tổng hợp bởi ffholy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *