Nở rộ tình trạng bán kit test nhanh Covid-19 trên mạng

Thời buổi công nghệ phát triển, nhiều người đã chuyển sang hình thức mua hàng online rất nhiều. Trong đó, kit test nhanh Covid-19 được bán tràn lan trên mạng và các diễn đàn. Tuy nhiên, những loại kit này chưa được kiểm định chất lượng cũng như nguồn gốc. Vì thế, người tiêu dùng không nên mua về dùng.

Những kit test nhanh Covid-19 chất lượng phải được Bộ y tế cấp phép. Tuy nhiên, sản phẩm này được rao bán rộng rãi và chưa qua sự kiểm định nào. Bên cạnh đó, việc test nhanh tại nhà sẽ không mang lại kết quả chính xác.

Bộ kit test Covid-19 tràn lan trên thị trường

Theo ghi nhận của PV Lao Động, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Trên các trang mạng xã hội, sàn thương mại điện tử,… Gần đây liên tục xuất hiện thông tin rao bán các bộ kit test nhanh COVID-19.

Nhiều đối tượng đã đăng tải các sản phẩm bộ kit test nhanh COVID-19. Buôn bán trong hội nhóm kín. Theo đó, các bộ kit đều được người bán giới thiệu là có chức năng phát hiện nhanh virus chỉ sau một lần thử; cam kết hiệu quả 100%. Đồng thời, người bán còn khẳng định sản phẩm chủ yếu là xách tay từ nước ngoài như Hàn Quốc, Pháp, Nhật Bản,… nên khách hàng cứ yên tâm.

Bộ kit test Covid-19 tràn lan trên thị trường
Bộ kit test Covid-19 tràn lan trên thị trường

Liên hệ với người đang rao bán bộ kit test nhanh COVID-19 tên N.H. Người mua được tận tình hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm. Theo lời N.H, cửa hàng sẵn sàng vận chuyển với số lượng lớn nếu như khách có nhu cầu.

“Phần lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 nhà em nhập về đều được kiểm định rất chặt chẽ. Được nhiều ngôi sao, diễn viên điện ảnh tin dùng. Giá chỉ từ 300.000 – 700.000 đồng, các bộ kit này sử dụng rất thuận tiện. Dễ dàng, đạt hiệu quả ngay từ lần thử đầu tiên.

Bán chạy nhất vẫn là những bộ kit xách tay. Hôm nay mới nhập hàng về nhưng ngày mai hàng trong kho nhà em đã vận chuyển hết cho người mua rồi” – chị N.H nói.

Bộ kit test nhanh được rao bán chưa được kiểm nghiệm chất lượng

Cũng rao bán bộ kit test nhanh trên mạng xã hội. Một tài khoản trên Facebook đăng tin có hàng dự trữ sẵn tại kho, chỉ cần gọi điện là sẽ có ngay. Nếu khách hàng mua cả hộp sẽ có giá 700.000 đồng. Còn mua loại dùng một lần (1 bộ kit) giá từ 300.000 – 350.000 đồng/bộ.

Các bộ kit test nhanh COVID-19 đều được quảng cáo là hàng hóa xách tay. Được nhập từ Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc,… Chất lượng đã được kiểm định nghiêm ngặt.

Thực tế cho thấy, khi người mua yêu cầu muốn xem giấy tờ. Nguồn gốc sản phẩm trước khi đặt hàng với số lượng lớn; thì những bên cung cấp đều không giải trình được. Họ đều lấy lý do đây là hàng hóa xách tay nhờ người thân bên nước ngoài chuyển về. Nên cứ yên tâm sử dụng, nếu kiểm tra hàng hóa không ưng ý có thể hoàn trả lại.

Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, bên dưới những thông tin rao bán về các bộ kit test nhanh COVID-19. Nhiều người mua hàng thực tế đã tỏ ra vô cùng thất vọng về chất lượng sản phẩm các bộ kit. “Vì quá lo lắng trước thông tin dịch bệnh nên tôi đã đặt mua 10 bộ kit test nhanh COVID-19. Khi mua hàng, tôi được người bán cam kết đây là hàng hóa xách tay từ Hàn Quốc, có chất lượng và chứng từ rõ ràng. Thế nhưng, khi kiểm tra thì thấy sản phẩm không có bất kỳ giấy tờ nào đi kèm. Chưa được Bộ Y tế kiểm định, cấp phép sử dụng”. Một ý kiến của người dùng cho hay.

Người tiêu dùng không nên quá tin tưởng vào sản phẩm không rõ nguồn gốc

Liên quan đến tình trạng kit test nhanh COVID-19 rao bán tràn lan, mập mờ về nguồn gốc, chất lượng. GS-TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 – đưa ra ý kiến người dân cần hết sức thận trọng. Không nên sử dụng các sản phẩm không được cơ quan chức năng thẩm định, cấp phép.

Người tiêu dùng không nên quá tin tưởng vào sản phẩm không rõ nguồn gốc
Người tiêu dùng không nên quá tin tưởng vào sản phẩm không rõ nguồn gốc

“Hiện nay, các test xét nghiệm SARS-CoV-2 muốn nhập khẩu. Lưu hành và sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế thẩm định và cấp phép theo các quy định tại Thông tư số 47/2010/TT-BYT. Hơn nữa, các sản phẩm này thuộc nhóm có nguy cơ rủi ro cao (loại C, D). Nên mọi hoạt động mua bán, kinh doanh test xét nghiệm SARS-CoV-2 phải đáp ứng các yêu cầu của ngành Y tế về nhân sự. Điều kiện kho bảo quản, phương tiện vận chuyển.

Người dân cần hết sức cảnh giác, không nên tự ý mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên thị trường. Đặc biệt là mạng xã hội bởi những sản phẩm chưa được cấp phép lưu hành khi xét nghiệm có thể cho kết quả không chính xác. Như vậy, không những mất tiền oan mà nếu tin tưởng vào những kết quả này. Còn tiềm ẩn nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh cho cộng đồng” – Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết.

Xử lý vi phạm trong việc bán bộ kit test nhanh giả trên thị trường

Cuối tháng 7 vừa qua, thông tin từ Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết. Đơn vị này đang phối hợp với Công an Hà Nội làm rõ vụ buôn bán que test nhanh COVID-19 không có hóa đơn chứng từ. Cụ thể, khi kiểm tra một cơ sở xoa bóp bấm huyệt ở tầng 3. Chung cư HH3B Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai). Lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 1.000 bộ test COVID-19 nhanh được cho là có xuất xứ từ Đức. Toàn bộ số que test trên không có hóa đơn, chứng từ. Bước đầu, chủ cơ sở khai mua số que test COVID-19 kể trên của Nguyễn Tiến Vĩnh (SN 1979; quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội).

Xử lý vi phạm trong việc bán bộ kit test nhanh giả trên thị trường
Xử lý vi phạm trong việc bán bộ kit test nhanh giả trên thị trường

Ngay sau đó, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra đối với địa điểm kinh doanh của Vĩnh. Phát hiện, thu giữ thêm 2.100 bộ test COVID-19 cùng chủng loại. Tất cả đều không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.

Trước đó, ngày 13.7, Bộ Y tế cũng đã có công văn gửi các Sở Y tế tỉnh. Thành phố trực thuộc trung ương đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Xử lý vi phạm trong phòng chống dịch COVID-19.

Trong đó có việc thanh tra, kiểm tra về nhập khẩu, cung ứng, mua bán các trang thiết bị y tế và các test xét nghiệm SARS-CoV-2. Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng cùng vào cuộc để kiểm tra. Đồng thời cảnh báo người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua hàng. Đặc biệt không nên mua các sản phẩm, thiết bị y tế không rõ nguồn gốc, xuất xứ,…

Kit test nhanh Covid-19 nào được Bộ Y tế cấp phép?

7 loại được cấp phép nhập khẩu gồm:

  • Panbio Covid-19 Ag Rapid Test Device của Hàn Quốc. Xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 trong dịch tỵ hầu. Giá khoảng 170.000 đồng mỗi test, chưa tính thuế giá trị gia tăng 5%.
  • Panbio™ Covid-19 Ag Rapid Test Device (Nasal) của Hàn Quốc. Xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 trong dịch tỵ hầu. Giá khoảng 152.000 đồng mỗi test, chưa tính thuế giá trị gia tăng 5%.
  • Espline SARS-CoV-2 của Nhật Bản, xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 trong dịch mũi họng. Giá khoảng 190.000 – 200.000 mỗi test.
  • Standard Q Covid-19 Ag của Hàn Quốc, xét nghiệm kháng nguyên trong mẫu tỵ hầu. Giá 4.950.00 đồng hộp 25 test.
  • Humasis Covid-19 Ag Test của Hàn Quốc, xét nghiệm trong mẫu tỵ hầu. Giá 198.000 đồng mỗi test.
  • SGTi-flex Covid-19 Ag của Hàn Quốc, xét nghiệm trong mẫu tỵ hầu. Giá 160.000 đồng mỗi test.
  • Một loại sản xuất trong nước được cấp phép là Trueline Covid-19 Ag Rapid Test. Xét nghiệm định tính phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 trong mẫu ngoáy dịch tỵ hầu; của Công ty TNHH Medicon, giá bán công bố 135.000 đồng mỗi test.

Mời bạn cập nhật các thông tin thú vị và hữu ích khác tại trang ffholy.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *